Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách Làm Kim Chi 🥬🌶️

Chắc những các bạn đã từng (rất nhiều lần) ăn thử món kim chi rồi phải không. Nhưng những các bạn có biết cách làm kim chi ra sao không? Cùng đọc nội dung nội dung bài viết này để trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tay mình chế biến món kim chi cho mình và mái ấm mái ấm gia đình nhé.

Những năm gần đây, văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời Hàn Quốc gia nhập vào VN) một cách thoải mái tự tin. Từ những “Oppa” Hàn cho tới văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời ẩm thực Hàn Quốc cũng trở nên vô cùng quen thuộc với người dân VN). Ẩm thực Hàn Quốc không những mê hoặc so với người trẻ tuổi mà còn tác động đến rất nhiều lứa tuổi từ già đến trẻ.

Khi nhắc đến những món ăn như kim-bap, kim chi, cơm trộn, bánh gạo tokbokki,… thì người nào thì cũng biết. Nói theo cách khác rằng ẩm thực Hàn đã là 1 trong mỗi phần không thể thiếu trong sự nhiều mẫu mã ẩm thực của người dân Việt.

Nhắc đến những món ăn Hàn là nhắc đến cay và ngọt. Đấy là hương vị đặc thù của những món Hàn. Khi gia nhập vào VN) những món ăn mới lạ này được đón nhận một cách nồng nhiệt và để làm ra được những món ăn Hàn từ bàn tay của người Việt là cả một sự giao lưu và học hỏi và giao lưu và rút kinh nghiệm.

Chúng ta không thể phủ nhận được sức hút từ những món Hàn, nhất là kim chi. Kim chi là món ăn truyền thống lâu đời lâu lăm của Hàn Quốc. Ở VN) hiện nay có rất nhiều loại kim chi được học từ Hàn Quốc nhưng rất được yêu thích nhất và trọn vẹn hoàn toàn có thể biến chuyển phù phù hợp với khẩu vị của người Việt nhất vẫn là kim chi cải thảo.

Table of Contents

Cách Làm Kim Chi

Món kim chi cải thảo có quy trình làm khá giản dị và giản dị và phù phù phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Sẵn sàng2 giờ 30 phút

Nấu30 phút

Resting Time1 ngày 4 giờ 20 phút

Tổng thời hạn1 ngày 7 giờ 20 phút

Bữa ăn: Salad

Đặc sản: Hàn Quốc

Keyword: kim chi

Khẩu phần: 4 people

Calories: 32kcal

Bước 1: Sơ chế vật liệu

 • Khác nước ngoài đem cải thảo rửa sạch để ráo nước rồi bổ dọc bắp cải thảo làm đôi hoặc làm bốn.
 • Sau đó, những các bạn đem cải thảo đi ướp muối. Khác nước ngoài lật lần lượt từng lá cải thảo và xát muối vào hai mặt của lá cải thảo cho đều muối rồi để khoảng 2 giờ. Cứ 30 phút thì những các bạn lật cải thảo một lần để tránh bị mặn.

Bước 2: Làm gia vị ướp

 • Khác nước ngoài lấy một nửa quả lê đem gọt vỏ bổ miếng nhỏ, làm tương tự với nửa hành tây rồi cho thêm tỏi, gừng rồi đem toàn bộ đi xay nhuyễn. Khác nước ngoài trọn vẹn hoàn toàn có thể thêm ớt để món kim chi cay hơn.
 • Tiếp theo, sử dụng nửa quả lê còn lại thái sợi. Củ cải, cà rốt cũng làm tương tự. Hành, hẹ những các bạn đem xắt khúc khoảng 3 cm.
 • Sau đó, những các bạn đem 20 g bột nếp hòa tan với 200 ml nước rồi đun trên bếp, đồng thời khuấy đều cho tới khi sánh lạ thì tắt bếp. Khi bột đã nguội, những các bạn cho một muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và khoảng 40 g ớt bột hàn quốc và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào khuấy đều.
 • Tiếp theo, những các bạn cho hết lê thái sợi, củ cải, cà rốt, hành, hẹ vào trộn đều để được gia vị ướp ngon nhất.

Bước 3: Ướp cải thảo

 • Khi cải thảo đã ướp được 2 giờ những các bạn đem cải thảo rửa sạch dưới vòi nước 3-4 lần để cải thảo đỡ bị mặn.
 • Sau thời điểm rửa, những các bạn để ráo nước và sẵn sàng một hộp có nắp đậy đậy để đựng kim chi. Khi cải thảo đã ráo nước những các bạn đem hỗn hợp ướp rải đều hai mặt từng lá từ ngoài vào trong của bắp cải thảo.

Bước 4: Kim chi hoàn thành

Calories: 32kcal

Ví dụ cách làm kim chi cải thảo

Bước 1: Sơ chế cải thảo

Trước tiên, những những các bạn tách bắp cải thảo 🥬 ra làm đôi. Note là tách dọc nhé, những những các bạn chỉ việc dọc một nửa từ cuống cải đến thân sau đó dùng tay xé đôi bắp cải ra. Khi chọn cải những các bạn nên lựa chọn bắp nào mà khi cầm vào những các bạn cảm thấy chắc tay, đó là cải đã bó chặt và đủ độ già. Bắp cải thảo đó dùng làm muối kim chi rất ngon. Sau thời điểm tách cải xong những những các bạn đem cải đi rửa sạch.

Tiếp theo, những các bạn để cải thảo ráo nước rồi đem đi ướp muối. Khác nước ngoài sẵn sàng một chiếc thau hoặc cái thố khô để dùng ướp cải. Khi ướp cải, những các bạn lật từng lá cải và chà muối lên hai mặt của lá cải. Những những các bạn làm nhẹ nhàng tránh để lá cải bị rời khỏi cuống. Cứ làm như vậy cho tới khi hết hai nửa cải thảo.

Khi hoàn thành xong quy trình ướp muối, những các bạn để cải thảo ngấm muối khoảng 2 giờ. Cứ 30 phút những những các bạn lật cải một lần. Nếu những những các bạn không lật sẽ làm cải thảo ngấm muối không đều, phần dưới cải thảo có kĩ năng có khả năng sẽ bị mặn hơn phần trên.

Bước 2: Làm gia vị ướp kim chi

Trong thời hạn ướp cải thảo, những những các bạn đem sơ chế những vật liệu còn lại. Những những các bạn gọt lê, xem xét chỉ sử dụng nửa quả. Khi cho lê vào kim chi thì món kim chi của những các bạn sẽ thêm phần thanh mát và làm giảm vị chua mạnh của kim chi. Nửa quả lê này những các bạn thái miếng để đem xay.

Tiếp theo những các bạn cho một nửa củ hành tây đã thái miếng vào chung với lê đã sơ chế. Sau đó cho tiếp tỏi, gừng thái lát vào chung và đem toàn bộ đi xay nhuyễn. Nếu những những các bạn muốn món kim chi của tôi cay hơn thì các những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cho thêm ớt tươi vào xay chung với hỗn hợp gia vị.

Tiếp theo, những các bạn cho 20 g bột nếp vào chảo, sau đó cho thêm 200 ml nước và khuấy cho bột nếp tan vào nước. Khi bột nếp tan thì các những các bạn cho lên bếp đun đến khi nào sánh lại. Note khi đun bột nếp những những các bạn phải khuấy đều để bột nếp không trở nên lắng xuống và cháy. Sau thời điểm bột sánh lại thì những các bạn tắt bếp và cho nó ra tô.

Sau thời điểm đợi bột đã nguội, những các bạn cho vào tô bột một muỗng đường, 2 muỗng nước mắm và hỗn hợp gia vị đã xay ở trên vào rồi trộn đều. Tiếp theo những những các bạn cho khoảng 40 g ớt bột Hàn Quốc vào rồi quậy đều để hỗn hợp gia vị ướp hòa vào với nhau.

Khi đã chế xong hỗn hợp ướp kim chi, những những các bạn sơ chế nốt những vật liệu nốt những vật liệu kèm theo. Những những các bạn thái chỉ nửa quả lê còn lại. Sau đó thái sợi tương tự với cà rốt và củ cải trắng. Tiếp tục đem hành, hẹ cắt khúc khoảng 3 cm.

Sau thời điểm hỗn hợp gia vị đã hoàn thành, những những các bạn cho luôn luôn luôn luôn vật liệu kèm theo là củ cải trắng, cà rốt, hành, hẹ vào tô rồi trộn đều để tạo ra hỗn hợp ướp ngon nhất.

Bước 3: Ướp kim chi

Sau thời điểm những các bạn ướp cải thảo với muối khoảng 2 giờ, những các bạn đem cải thảo rửa sạch với nước. Note, những các bạn rửa cải thảo dưới vòi nước xả liên tục chứ không rửa cải bằng thau vì như vậy cải sẽ mặn. Khác nước ngoài rửa khoảng 3 đến 4 lần nước để cải đỡ bị mặn. Sau đó, những các bạn để ráo nước

Ở bước ở đầu cuối cho cách làm kim chi này, những các bạn sẵn sàng một chiếc hộp để đựng cải thảo muối. Khi cải thảo đã ráo nước, những các bạn đem hỗn hợp đã pha rải đều vào hai mặt của mỗi lá cải thảo. Những những các bạn nhớ là phủ đều hỗn hợp lên toàn bộ lá cải thảo nhé, còn còn nếu như không cải thảo sẽ không hề ngấm đều gia vị. Sau thời điểm ướp xong, những các bạn cho cải thảo vào hộp đã sẵn sàng sẵn.

Khi đã ướp hết cải thảo, những những các bạn đậy nắp hộp lại và để nơi thông thoáng khoảng 2 đến 3 ngày để cải thảo lên men. Để kiểm tra xem món kim chi đã hoàn thành chưa, những các bạn chỉ việc nhấn nhẹ vào lá cải, nếu những các bạn thấy lá cải có sủi bong bóng nhẹ thì kim chi đã đủ độ chua và ăn được.

Bước 4: Cách Làm Kim Chi – Hoàn thành

Nếu những các bạn làm đúng theo công thức kim chi của bọn mình thì món kim chi khi hoàn thành có red color tươi của ớt bột. Lá cải thảo dai và không trở nên nát.

Tham Khảo Thêm  Cách làm cải xoong xào tỏi xanh, giòn, ngon bất bại

Mùi của kim chi là mùi thơm chua của cải đã lên men đủ độ, không tồn tại mùi rau bị ủng. Kim chi dậy mùi thơm của hỗn hợp gia vị. Khi ăn cho cảm hứng giòn, dai, cay và có vị chua vừa đủ.

Khi kim chi đủ chua, những các bạn nên để vào tủ lạnh và nên dùng trong tầm 1 tuần để sở hữu hương vị ngon nhất. Kim chi để càng lâu càng chua, trọn vẹn hoàn toàn có thể có vị ngắt, nên dùng làm nấu sẽ ngon hơn.

Ngoài cách làm kim chi cải thảo để cả cái này thì những các bạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể xem thêm cách làm mà cải thảo được cắt nhỏ, hỗn hợp trộn ướp kim chi cũng giản dị và giản dị và thời hạn muối cũng ngắn lại trong bài này nhé.

Những lỗi thường gặp khi làm kim chi

Kim chi quá mặn/nhạt

Vị mặn của kim chi chủ yếu đến từ quy trình ướp muối, gia vị trong sốt ướp thực ra không đậm đà lắm. Sau thời điểm ướp muối, những các bạn nên rửa cải thảo thật kĩ 3-4 nước rồi nếm lại xem cải thảo đã vừa chưa.

Tương tự, nếu những các bạn bóp rửa quá kĩ hoặc ngâm muối chưa nào?nhỉ?đủ lâu, kim chi trọn vẹn hoàn toàn có thể bị nhạt theo kiểu nhạt nhẽo dù đã cho rất nhiều gia vị.

Kim chi nhanh ủng, không giòn

 • Trọn vẹn hoàn toàn có thể do chưa nào?nhỉ?ướp muối đủ thời hạn

Cải thảo cần được ướp muối tới khi sợi cải mềm dẻo, gập đôi không gãy thì thành phẩm mới giòn ngon.

 • Trọn vẹn hoàn toàn có thể do kim chi bị hỏng

Kim chi có vị chua và bảo vệ được lâu nhờ quy trình lên men bằng lợi khuẩn. Nếu môi trường thiên nhiên thiên nhiên ủ kim chi không sạch hoặc hộp đựng không kín, những vi khuẩn có hại và nấm mốc sinh sôi tạo nên kim chi bị hỏng, mất độ giòn và hương vị.

Nếu những các bạn dùng thủy thủy sản hoặc thịt tươi muối cùng thì trọn vẹn hoàn toàn có thể do thịt/thủy thủy sản không thể tươi.

Kim chi không chua được

Trọn vẹn hoàn toàn có thể do những các bạn ở nơi khí hậu lạnh nên quy trình lên men trình làng chậm. Với nhiệt độ ngày hè VN), kim chi chỉ việc khoảng 1 ngày là chua ngon, ngày thu đông trọn vẹn hoàn toàn có thể cần 2-3 ngày hoặc hơn.

Công thức kim chi không tồn tại phần bột quấy thành hồ cũng sẽ chậm lên men hơn thường thì, trọn vẹn hoàn toàn có thể cần 5-7 ngày.

Vị kim chi không “thường thì”

 • Do những các bạn cân đong sai vật liệu.

Gia vị kim chi không những giản dị và giản dị là 1 trong mỗi dung dịch muối đường để lên men rau củ, mà là sự việc việc pha trộn của nhiều vị mặn – ngọt từ nhiều vật liệu. Vì thế, khi chưa nào?nhỉ?quen, tốt nhất là những các bạn hãy cân đong đúng mực theo công thức.

 • Do những các bạn nhầm công thức.

Hiện ở VN) có 2 kiểu kim chi: kim chị vị Hàn (như công thức trong bài) và kim chi VN).

Kim chi kiểu Việt thường nổi vị ngọt hơn, dùng rất ít ớt bột, rau củ và gia vị tạo hương cũng khác. Khác nước ngoài thích kim chi theo kiểu nào thì nhìn đúng công thức rồi hẵng tuân theo nha.

Những xem xét trong cách làm kim chi

Ở đây, Thật Là Ngon xin xem xét một vài điều trong cách làm kim chi dạng sốt sệt như công thức trong bài nha.

Lựa chọn hộp đựng kim chi

Khác nước ngoài trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng những loại bình/hộp thật kín mùi làm từ vật liệu thủy tinh, sành sứ, nhựa,… để đựng kim chi. Hộp cần được rửa thật sạch, tiệt trùng, phơi khô cong trước lúc sử dụng.

Thường thì khi kim chi đã lên men, những các bạn sẽ cần bảo vệ nó trong tủ lạnh. Mùi kim chi rất nồng, nếu hộp đựng không đủ kín, mùi sẽ ám hết cả tủ lạnh đấy. Thêm nữa, hộp không kín cũng tạo nên kim chi nhanh hỏng hơn.

Nếu dùng hộp nhựa, những các bạn hãy lựa chọn loại nhựa tin cậy dùng cho thực phẩm nhé.

Quy trình lên men sẽ làm giảm độ pH của kim chi, tạo nên nó mang ý nghĩa chất axit. Ban cứ nghĩ đồ kim loại (gang, sắt) trọn vẹn hoàn toàn có thể bị ăn mòn chứ nhựa thì chẳng sao cả nên cứ hộp nhựa là được. Nhưng trên thực tiễn, môi trường thiên nhiên thiên nhiên axit sẽ tạo nên những chất không tốt trong nhựa dễ bị phân hủy hơn và bám vào thực phẩm đựng trong hộp.

Vì vậy, những các bạn chú ý chọn hộp đựng kim chi bằng thủy tinh hoặc nhựa tốt để đảm tin cậy sức khỏe cho phiên phiên bản thân và mái ấm mái ấm gia đình nhé.

Chọn vật liệu tươi

Nguyên vật liệu tươi ngon thì món ăn mới ngon, món nào thì cũng vậy. Điều này còn quan trọng đặc biệt quan trọng quan trọng với những món muối chua vì chúng cần bảo vệ trong thời hạn dài.

Những vết dập, ủng, thối của rau quả không loại bỏ hết lúc sơ chế trọn vẹn hoàn toàn có thể sẽ trở thành nơi trú ẩn lý tưởng của nấm mốc và những vi khuẩn có hại.

Với cải thảo, những các bạn nên lựa chọn những cây cuộn chắc, nặng tay. Diềm lá không tồn tại vết úa sâu, cọng cải không tồn tại vết dập ủng hoặc đốm nâu. Nếu có thì những các bạn phải xử lý thật sạch lúc sơ chế.

Củ cải thì những các bạn chọn củ non, chắc tay, da căng bóng, không tồn tại vết dập, đốm đen. Đầu củ còn cuống tươi ngon, nhấn vào chắc không mềm. Rễ củ chắc, không ủng thối. Củ cải già làm kim chi cũng rất được nhưng thịt bên trong xốp, trọn vẹn hoàn toàn có thể có xơ, kém giòn ngon.

Ướp muối đủ thời hạn

Khác nước ngoài trọn vẹn hoàn toàn có thể ướp muối hoặc pha dung dịch muối để ngâm cải. Quy trình này trọn vẹn hoàn toàn có thể kéo dãn dài vài tiếng cho tới qua đêm. Nó có 2 tác dụng là:

 • Tạo hương vị đậm đà cho kim chi.
 • Rút bớt nước từ cải để thành phẩm giòn ngon. Tương đương với phơi nắng/sấy khô.

Khác nước ngoài cần ngâm muối tới khi cải mềm oặt, trong ra, uốn éo đủ kiểu không gãy.

Muối rất quan trọng trong công thức kim chi. Nó vừa là chất bảo vệ, vừa tạo độ giòn, vừa là vị mặn chính. Vì thế, người Hàn còn sản xuất ra loại muối chuyên để làm kim chi nữa nhé.

Ở VN), chúng mình nên dùng muối biển hạt to để làm kim chi. Trong trường hợp những các bạn có cơ chế ăn quan trọng đặc biệt quan trọng thì dùng loại khác cũng rất được.

Dùng đúng loại ớt bột

Màu ớt đưa ra ra quyết định màu kim chi.

Ớt bột Hàn Quốc (gochugaru) có điểm chú ý là không cay lắm nhưng red color đẹp và mùi thơm hơi ngòn ngọt đặc thù, thích hợp nhất để làm kim chi.

Ớt bột của VN) thường làm từ ớt hiểm. Ớt này siêu cay và thơm kiểu hơi hắc, màu không đẹp. Những loại ớt bột kiểu Tây như paprika, cayene,… đều không hợp lắm. Bí quá thì những các bạn xài đỡ vậy. Trừ ớt bột hun khói thì không nên dùng nha.

Ớt bột rất nhanh mốc nếu bảo vệ không đúng chuẩn chỉnh. Dấu hiệu hỏng là nó bị biến màu và mất mùi. Ớt bột không dùng hết, những các bạn bảo vệ trong ngăn đá nhé.

Ngon nhất là những các bạn tự mua ớt tươi về phơi nắng hoặc sấy khô rồi xay thành bột. Lúc này những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm soát loại ớt, độ cay cũng như hương vị và màu sắc của món kim chi.

Pha sốt ướp kim chi đúng công thức

Cũng chỉ là dưa muối, điều khác lạ của kim chi nằm ở sốt ướp – sự hòa trộn tinh thế của nhiều hương vị. May là chúng mình có sẵn công thức chuẩn chỉnh chỉnh, chỉ việc làm y hệt theo là được.

Dưa muối của VN) thường chỉ có đường và muối. Nó ngon hay là không phụ thuộc rất rộng vào kinh nghiệm của người làm.

Trong khi đó, gia vị kim chi phức tạp, những các bạn có công thức chuẩn chỉnh chỉnh trong tay là đã nắm chắc thành phẩm không 10 thì 9 điểm rồi. Trên thị trường có bán cả sốt kim chi đóng chai.

Đương nhiên, khi những các bạn đã thành thạo thì công thức chỉ là 1 trong mỗi công cụ tham chiếu thôi.

Không muối kim chi đầy ứ bình/hộp

Khác nước ngoài nên để kim chi cách miệng bình/hộp vài centimet.

Kim chi là món lên men. Vi sinh vật sinh hoạt đẩy nước trong bình dâng lên. Nước đầy hết chỗ dâng thì nó sẽ chảy tràn ra ngoài đấy. Mà nước kim chi thì vừa đỏ vừa nồng mùi mắm gừng tỏi, vệ sinh rất mệt.

Sáng tạo thêm từ công thức trong nội dung nội dung bài viết

Khi những các bạn làm kim chi quen quen tay rồi thì đó là lúc những các bạn thay đổi công thức xem sao. Vì công thức chết, mà vật liệu và khẩu vị mỗi người thì muôn hình vạn trạng.

Chúng mình thử phân tách từng phần của công thức nhé.

 • Rau chính: những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng bắp cải, su su, su hào, củ cải,… Mấy loại này đều trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng chung một cách pha gia vị từa tựa nhau. Đặc thù của chúng là có độ ngọt ngẫu nhiên.
 • Rau thêm: những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng thêm rau cần nước, cải xanh (cải cay), tỏi tây (boa rô), tía tô, rong biển,… Những rau này đều phải có mùi hăng hăng đặc thù. Cà rốt và củ cải thì giòn ngọt, những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thêm những loại củ quả khác như táo, lê, củ đậu,…

Không nên dùng rau củ phai màu như củ dền vì nó sẽ làm thay đổi màu kim chi.

 • Rau gia vị: những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể bỏ qua hành tỏi, chỉ dùng gừng. Kim chi chay trong chùa Hàn Quốc cũng không tồn tại hành tỏi.
 • Hồ bột: hỗn hợp bột quấy với nước thành dạng hồ vừa có tác dụng như chất kết dính những thành phần vật liệu, vừa hỗ trợ lên men. Không tồn tại bột thì kim chi lên men chậm hơn thôi chứ không khác lạ nhiều. Khác nước ngoài trọn vẹn hoàn toàn có thể thay bột nếp bằng bột mì, bột gạo khi quấy bột.
Tham Khảo Thêm  Cách ngâm trứng gà với mật ong hạ thổ giúp chữa bệnh, làm đẹp da

Nhờ có phần hồ bột này, những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thêm một lượng nước lớn vào kim chi mà không biến món ăn thành dưa muối nước. Điều quan trọng đặc biệt quan trọng nhất đó là những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng nước dùng.

Thay vì nước lọc thường, những các bạn nên dùng nước hầm tôm cá cơm, rong biển, nước dùng chay hầm từ củ quả và nấm,… Nó vô cùng quan trọng trong món kim chi chay, chính vì kim chi chay thiếu hẳn vị umami từ nước mắm và những thành phần chứa đạm khác.

 • Nước mắm: những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay bằng nước tương hoặc bỏ qua. Còn nếu như không tồn tại nước mắm, những các bạn nên dùng nước dùng khi khuấy bột nha.
 • Đường: vị ngọt của kim chi đến từ phiên phiên bản thân rau củ quả. Trong khi, người Hàn còn dùng siro hoa quả (thường là mận) hoặc nước ép hoa quả (táo, lê, quýt, hồng chín) để tạo vị ngọt cho món kim chi.
 • Thịt cá tươi: ở một trong mỗi vùng, người Hàn cũng thường trộn mực, bạch tuộc, hàu, thịt bò,… tươi vào sốt trộn kim chi. Những vật liệu này phải tươi và sạch tới mức ăn sống được.

Kim chi sau khoảng 2-3 ngày là ăn được, còn thịt cá bên trong phải 1 tuần trở lên ở nhiệt độ phòng (tức khoảng 20 độ C).

Bảo vệ kim chi đúng chuẩn chỉnh

Muối chua là 1 trong mỗi cách bảo vệ thực phẩm hữu hiệu. Nếu những các bạn làm đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh, kim chi trọn vẹn hoàn toàn có thể để cả năm thậm chí nhiều năm không hỏng.

Sau thời điểm trộn xong kim chi, những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể để ở ngoài để nó lên men rồi mới cất vào tủ lạnh, hoặc cất ngay vào tủ lạnh. Kim chi để trong tủ lạnh trọn vẹn hoàn toàn có thể mất vài tuần mới chua được. Nhưng nhờ thế mà những các bạn sẽ sở hữu kim chua chín tới để ăn liên tục.

Kim chi để vào tủ lạnh vẫn tiếp tục chua. Vì thế, kim chi độ 1 tháng tuổi là đủ ngấu để đem nấu những món khác.

Kim chi mua ngoài hàng luôn luôn luôn luôn cần được bảo vệ trong tủ lạnh.

Kim chi trọn vẹn hoàn toàn có thể để ngoài, nhưng phải ở nơi thông thoáng, không tồn tại ánh sáng, ví dụ như hạ thổ hoặc cất trong hầm, trong hang. Cách này thì ít nhà làm được lắm.

Nếu làm rất nhiều kim chi (vài cân), ăn đến đâu những các bạn lấy vào hộp nhỏ đến đấy để ăn dần, không nên mở ra mở vào cả hộp to.

Kim chi không cần đông đá, nhưng những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cấp đông. Kim chi đông đá nấu vẫn ngon, ăn không thì kém ngon vì kim chi hết giòn.

Những cách ăn kim chi ngon miệng

Kim chi là món truyền thống lâu đời lâu lăm của người Hàn Quốc. Trong bất kể bàn ăn nào của người Hàn cũng xuất hiện món kim chi này. Vì vậy kim chi được sử dụng trong rất nhiều món ăn.

Kim chi trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng trực tiếp ăn với cơm. Vị chua chua, giòn giòn, cay cay của kim chi khi kết phù phù hợp với cơm thì không thể gì bằng. Nó như là 1 trong mỗi món rau muối thơm ngon và hút cơm

Kim chi ngoài dùng làm ăn chính thì nó còn được ăn kèm với những món nướng. Ở Hàn Quốc hay VN) thì kim chi là món gia vị không thể thiếu khi ăn kèm với thịt nướng.

Khác nước ngoài chỉ việc cuộn một chút rau sống, phủ lên một vài lá kim chi sau đó là 1 trong mỗi miếng thịt nướng nóng hổi rồi cuộn lại và chấm với tương ớt sau đó cắn một miếng. Khác nước ngoài sẽ cảm thấy không thể gì phải hối tiếc nữa.

Không những là món ăn kèm giải ngán, kim chi còn đươc dùng như một thứ gia vị tuyệt vời. Giống như măng chua, dưa chua, một chút kim chi cho thêm vào nồi mì ăn liên là đã nâng món ăn này lên một đỉnh cao mới.

Và di nhiên không những để nấu mì, kim chi còn góp mặt trong đủ những món chiên, xào, nấu,… của người Hàn.

Thường thì, kim chi đem nấu ăn là kim chi đã hơi quá chua. Khi nấu những các bạn cần cắt/băm nhỏ và vắt bớt nước trong kim chi. Nếu thấy thiếu vị thì những các bạn mới dùng nước này nêm nếm thêm.

Có quá nhiều món ngon làm với kim chi, kể không hết, ăn không xuể những những các bạn ạ.

Tuy vậy vậy, mua đủ hết những gia vị Hàn Quốc cũng tốn kém ra phết. Thật Là Ngon xin trình làng 1 kiểu phối hợp gia vị với kim chi chuẩn chỉnh chỉnh vị Hàn, từ đó những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm ra vô vàn món ngon.

Đó là: Kim chi + nước kim chi + sốt ớt Hàn Quốc (gochujang) + đường + xì dầu + dầu vừng (dầu mè) + hành lá.

Nếu sợ cay quá thì thay vì gochujang những các bạn dùng tương đậu (doenjang) nhé. Cả gochujang và doenjang đều làm từ đậu lên men, tạo ra hương vị đằm sâu. Khác nước ngoài sẽ cần nó trong mỗi món như cơm rang, canh súp, kho hầm.

Kim chi rất chua mới đem nấu, vị hơi sắc. Khẩu vị của người Hàn cũng hơi ngọt. Thế nên thường những món ăn làm từ kim chi đều phải có nêm đường để làm dịu vị chua. Nếu những các bạn thấy không cần thì bỏ qua.

Dầu vừng và hành lá nhất định nên có. Dầu vừng ở đó là loại ép nóng, có màu sậm và mùi thơm đặc thù, chứ không phải loại dầu ép lạnh không mùi nha.

Chúng mình thử ngó qua một vài món ăn với kim chi ngon tuyệt từ những gia vị trên nhé.

Cơm rang kim chi (kimchi bokkeumbap)

Món này quá là kinh điển luôn luôn luôn luôn. Khác nước ngoài cần sẵn sàng thêm:

 • Cơm
 • Rong biển cắt vụn (dạng lá để gói gimbap) (không bắt buộc)
 • Dầu ăn (để xào)

Khi ăn thịt nướng hoặc ăn lẩu xong, người Hàn thường cho hỗn hợp cơm này vào đảo, vét sạch phần thịt mỡ ngon dính chảo. Kim chi đã có sẵn gừng tỏi hành thơm ơi là thơm, thêm vị chua chua cay cay, hòa quyện với hương vị thịt nướng, ngon cực kỳ luôn luôn luôn luôn.

Nếu rang cơm thường thì thôi thì những các bạn nên dùng thêm ít thịt nguội hoặc thịt xay, thịt hộp, xúc xích, mỡ, bơ,… tăng độ béo.

Khác nước ngoài dùng gạo hạt tròn thì món cơm sẽ dẻo dẻo dính dính đúng kiểu Hàn nha.

Canh/kho/hầm/lẩu kim chi (kimchi jjigae/guk)

Vì phiên phiên bản thân kim chi đã nhiều gia vị rồi nên chúng mình không cần pha phối gì mấy mà hương vị món ăn vẫn cực kỳ đậm đà tuyệt hảo.

Thường thì những các bạn sẽ cần sẵn sàng thêm:

 • Thịt (bò, lợn, cá)
 • Đậu phụ
 • Dầu ăn (để xào)

Vậy thôi à!

Với món canh, những các bạn xào thịt cho xém thơm lên rồi cho kim chi và gia vị vào xào cùng. Khác nước ngoài châm nước rồi hầm tới khi thịt mềm, rắc ít hành lá là chén thôi.

Món canh cho nhiều nước, món kho cho ít nước. Ví dụ như cả bể kho kim chi rất hợp luôn luôn luôn luôn, chỉ việc nước kim chi và nước tiết ra từ cá là đủ ngon rồi, không cần châm thêm.

Món kho trọn vẹn hoàn toàn có thể cần gia vị nồng hơn, thì những các bạn dùng thêm hành tây, tỏi, ớt… xào thơm thịt trước lúc kho. Những món kho kim chi rất phù phù hợp với bí ngòi, bí bao tử, khoai tây, củ cải,… đấy.

Lẩu kim chi thực tiễn là canh kim chi phiên phiên phiên bản vô cùng rất nhiều cái 😋. Nước lẩu là nước dùng (hầm từ xương, hoặc cá tôm rong biển, hoặc củ quả tùy những các bạn). Khác nước ngoài nhúng thêm thịt bò, lợn, tôm, mực, nghêu, chả cá, nấm, củ quả, rau xanh,… thì nước lẩu càng ăn càng ngọt ngon.

Những những các bạn fan K-pop, K-drama thì không thể nào không biết tới món lẩu quân đội “bunde jjigae” siu mê hoặc này rồi.

Bánh kim chi rán (kimchi jeon)

Món này trọn vẹn hoàn toàn có thể là món ăn với cơm, ăn chơi hoặc ăn chính. Nếu dùng làm ăn chính thì những các bạn nên cho ít thịt vào nữa.

Khác nước ngoài sẽ cần sẵn sàng thêm:

 • Bột mì
 • Nước
 • Dầu ăn (để rán)

Thường tỉ lệ kim chi:bột:nước khoảng 3:1:1. Khác nước ngoài trộn xong, hỗn hợp bột sền sệt, bám đều quanh miếng kim chi, không chảy thành dòng là được.

Bột trộn xong cần rán ngay. Khác nước ngoài cho dầu láng chảo, không cần ngập dầu đâu. Khi bánh vàng giòn cả 2 mặt thì những các bạn vớt ra đĩa, ăn nóng.

Sủi cảo/Bánh rán nhân kim chi (Kimchi-mandu)

Khác nước ngoài đã quen sủi cảo nhân tôm nhân thịt thường thì rồi thì hãy thử sủi cảo kim chi nhé. Vị chua thơm của kim chi sẽ tạo nên món ăn đỡ ngán và dậy hương vị quan trọng đặc biệt quan trọng gây thèm.

Khác nước ngoài trọn vẹn hoàn toàn có thể cần sẵn sàng thêm:

 • Thịt xay (bò, lợn, gà)
 • Miến
 • Đậu phụ
 • Hành tây, nấm,…

Nhân sủi cảo phải thật khô, vì thế những các bạn vắt kiệt nước kim chi và đậu phụ trước lúc làm nhé.

Miến những các bạn ngâm nở. Nếu dùng miến khoai lang của Hàn thì những các bạn nên chần qua (vì nó dai và lâu chín hơn miến đỗ xanh, miến dong).

Miến, đậu phụ và hành tây giúp nhân xốp nhẹ, hương vị cân đối phải chăng. Ngoài hành tây, những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng những loại rau củ có vị ngọt (giá, cải bắp, su hào, cà rốt,…) và tăng hành lá. Đậu phụ không tồn tại cũng không sao, nó tạo xốp là chính.

Nhân này không nhất thiết phải có sốt ớt gochujang, những các bạn thích cho vào cũng rất được.

Khác nước ngoài trọn vẹn hoàn toàn có thể làm cả chậu nhân to rồi gói vỏ sủi cảo này, vỏ bánh bao, vỏ bánh rán nếp, vỏ bánh mì ngọt mềm đều ngon cực luôn luôn luôn luôn.

Những loại kim chi

Kim chi trong tiếng Hàn Tức là dưa muối, rõ ràng là muối chua bằng phương pháp lên men (chứ không phải bằng giấm).

Tham Khảo Thêm  Cách nấu canh củ sen cà rốt, nấm hầm xương

Tương tự như dưa món/ dưa muối của VN) hay tsukemono của Nhật, kim chi trọn vẹn hoàn toàn có thể làm từ nhiều loại rau củ quả như: bắp cải, su su, su hào, dưa chuột, bí đỏ, hành lá, hẹ, cải bẹ, lá vừng, bồ công anh, lê, táo,… Gần như nói cách khác người Hàn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm kim chi từ bất kì loại rau củ nào.

Cùng Thật Là Ngon điểm tên một trong mỗi loại kim chi thông dụng của người Hàn nhé.

Baechu-kimchi (Kim chi cải thảo)

Công thức làm kim chi trong nội dung nội dung bài viết đó là loại này. Kim chi cải thảo cũng là loại kim chi thông dụng nhất ở Hàn Quốc, VN) và trái đất.

Đặc thù nổi trội nhất của nó là được làm từ cải thảo ướp với một sốt gia vị pha chế quan trọng đặc biệt quan trọng, có red color đặc thù từ ớt bột, mùi thơm từ cá tôm lên men và nhiều loại rau củ.

Như đã share ở trên, kim chi cải thảo trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn như một món phụ trong bữa cơm hoặc làm vật liệu nấu nhiều món ăn khác.

Baechu-geotjeori (Kim chi cải thảo muối xổi)

Gọi tạm là muối xổi vì nó đó là kim chi cải thảo khi chưa nào?nhỉ?lên men. Lúc này, món kim chi chưa nào?nhỉ?có vị chua đặc thù mà hơi mằn mặn, ngọt ngọt, thơm nồng gia vị trong nước sốt và có vị tươi giòn ngọt, mọng nước của cải thảo.

Sau thời điểm trộn kim chi cải thảo xong, những các bạn chỉ việc rắc thêm ít vừng rang là có Baechu-geotjeori rồi. Nó giống như một món salad vậy, hợp ăn với cơm, với thịt nướng hoặc những món kho hầm kiểu Hàn.

Bossam-kimchi (Kim chi gói)

Còn gọi là Bo-kimchi. “Bossam” Tức là gói. Kim chi bossam xuất xứ từ Gaeseong, thuộc quận Gyeonggi, tiếp giáp biên giới Bắc Hàn.

Bên trong từng lớp rau cải, kim chi bossam gói cả thủy thủy sản quý (bạch tuộc, hàu, bào ngư,…), những loại hạt và vị thuốc bổ (hạt thông, hạt dẻ, táo tàu, nhân sâm,…), nhiều loại rau quả thơm ngon khác.

Nói theo cách khác rằng nó là 1 trong mỗi loại kim chi “sang chảnh”, dinh dưỡng hơn hẳn thường thì. Vì thế, nó là món kim chi của những dịp quan trọng đặc biệt quan trọng, ngày hội hè, lễ tết.

Baek-kimchi (Kim chi trắng)

“Baek” Tức là white color.

Kim chi trắng khác kim chi cải thảo quen thuộc ở phần nó không tồn tại ớt bột. Hương vị của nó cũng thanh nhẹ hơn, phần rau trộn bên trong cũng thường thiên về vị ngọt, ít vị hăng.

Nó trọn vị ngon quan trọng đặc biệt quan trọng của kim chi mà không hề cay, phù phù hợp với trẻ em, người lớn tuổi, người không ăn được cay. Thưởng thức bossam (thịt lợn luộc cuốn cải thảo và những gia vị kiểu Hàn) với kim chi trắng quả là thơm ngon tuyệt vời.

Yangbaechu-kimchi (Kim chi cải bắp)

Yangbaechu là cải bắp. Kim chi làm từ bắp cải cũng ngon cực và thường được tưởng tượng như một món kim chi cấp tốc.

Kim chi cải thảo truyền thống lâu đời lâu lăm thường muối cả cây, vuốt gia vị vào từng lớp lá rồi cuộn lại. Trong khi đó, với kim chi cải bắp, những các bạn chỉ việc thái cải thành miếng mỏng mảnh dính vừa vừa rồi trộn đều với sốt kim chi. Thời hạn ướp muối của cải bắp cũng ngắn lại cải thảo.

Cải bắp có vị ngọt ngẫu nhiên và độ giòn khá giống cải thảo. Nếu kì công pha phối gia vị thì kim chi cải bắp cũng sẽ ngon chẳng kém gì kim chi cải thảo đâu.

Dongchimi (Kim chi mùa đông)

“Dongchimi” Tức là kim chi (chimi) mùa đông (dong). Nó mang tên thường gọi như vậy trọn vẹn hoàn toàn có thể vì củ cải – thành phần chính của dongchimi – thu hoạch vào khoảng cuối thu, khi củ chắc, giòn và ngọt nhất.

Dongchimi cũng đó là điển hình của loại là kim chi nước. Củ cải nguyên củ hoặc cắt miếng lớn được muối trong nước muối loãng cùng rất nhiều loại gia vị như gừng, tỏi, ớt, hành tây, quả lê tới khi lên men có vị chua nhẹ là ăn được. Nó cũng kha khá giống cách muối su hào của VN).

Khi ăn, người Hàn sẽ thái củ cải thành miếng nhỏ, xếp vào bát và chan toàn quốc muối củ cải. Nước dongchimi trong, chua nhẹ, uống được, trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng làm nước chan mì lạnh.

Nabak-kimchi (Kim chi thái)

“Nabak” xuất xứ từ từ “nabaknabak”, Tức là thái/cắt mỏng mảnh dính. Tên thường gọi không giống nhau nhưng nó là anh chị em ruột với dongchimi, nó cũng là 1 trong mỗi loại kim chi muối nước.

Tuy nhiên, thành phần của kim chi nabak thường phong phú hơn dongchimi, có: cải thảo, củ cải, dưa, chuột, lê, táo, hành, tỏi, gừng, ớt,…

Một điểm quan trọng đặc biệt quan trọng nữa là nước muối kim chi nabak thường có ngâm 1 túi bột ớt để lấy màu hồng nhạt ngon mắt. Vị cay thì chủ yếu đến từ ớt tươi.

Nước kim chi nabak cũng đều sở hữu vị chua nhẹ rất ngon giống dongchimi. Người Hàn thường ăn 2 loại kim chi nước này với cơm, bánh gạo, cháo, khoai lang hoặc dùng làm pha nước dùng mì lạnh.

Chonggak-kimchi (Kim chi củ cải non)

Chonggak trong tiếng hàn Tức là “trai chưa nào?nhỉ?vợ”. “Kim chi trai chưa nào?nhỉ?vợ” nghe kì cục ghê…

Thực ra chonggak là 1 trong mỗi giống cải trắng có phần củ bầu bầu như quả bí, còn lá thì to đùng mọc sum suê. Ở Hàn thời xưa, những nhỏ nhắn xíu trai chưa nào?nhỉ?đến tuổi lấy vợ thường có tóc bím. Kim chi chonggak cũng đều sở hữu phần lá cuộn quanh củ như cái bím tóc.

Khi củ lớn độ 10 phân, người ta thu hoạch cả củ cá lá đem muối kim chi. Củ giòn sồn sột mà là thì giòn dai rôn rốt, ăn rất thú vị.

Gia vị của kim chi chonggak giống kim chi cải thảo, đều đỏ màu ớt bột, chua ngon nhờ lên men, nồng thơm tỏi gừng, mắm. Vì có độ giòn quan trọng đặc biệt quan trọng nên kim chi chonggak rất thường được kết phù phù hợp với những món canh súp kiểu Hàn.

Kkakdugi (Kim chi củ cải)

Nó cũng là 1 trong mỗi trong mỗi loại kim chi thường gặp nhất ở VN), cạnh bên kim chi cải thảo.

Kkakdugi không muối nguyên củ như dongchimi hay chonggak, mà củ cải sẽ được cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa miệng. Gia vị của kim chi củ cải giống kim chi cải thảo, cũng cay và thơm ngon, nhưng làm nhàn hơn nhiều.

Kim chi củ cải đem hầm kho thì không gì bằng. Món canh thịt bò nấu kim chi củ cải ví dụ điển hình. Thịt bò cắt khối vuông, hầm nhỏ lửa tới khi chín dừ, củ cải mềm tan theo kiểu mà kim chi cải thảo không đọ được. Chỉ thưởng thức một lần cũng khó mà quên hương vị ấy.

Oi-sobagi (Kim chi dưa chuột)

Oi sobagi Tức là dưa chuột (oi) nhồi (sobagi). Còn nếu gọi là oi-kimchi thì tức là kim chi làm với quả dưa chuột cắt rời thành miếng nhỏ.

Dưa chuột bất biến quả, chẻ tư đến gần cuống, xòe ra như bông hoa. Sốt kim chi trộn với rau củ giống như kim chi cải thảo được kì công nhồi vào từng quả dưa chuột.

Oi sobagi làm xong trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn ngay, giống Baechu-geotjeori, như một loại nộm dưa chuột ngọt mát mà đậm đà. Điểm quan trọng đặc biệt quan trọng của nó cũng là ở vị tươi mát của dưa chuột, vì thế nó không nên để lâu hay đem nấu thành những món khác như kim chi cải thảo.

Pa-kimchi (Kim chi hành lá)

Kề bên những loại kim chi làm từ rau củ white color (cải thảo, củ cải), những loại kim chi từ rau màu xanh cũng rất rất được yêu thích tại xứ sở của những “Oppa”. Và loại thứ nhất phải kể tới là kim chi hành lá.

Hành lá ở đây đó là loại hành lá cọng nhỏ thường thấy, chứ không phải cây hành to tướng như cây gậy đâu. VN) có hành lá tươi ngon quanh năm tứ mùa, lại rẻ, làm món này quá hợp. Kim chi hành lá thông dụng ở tỉnh Jeolla, phía Nam Hàn Quốc.

Gia vị của nó cũng tương tự kim chi cải thảo. Quy trình còn nhàn hơn ở phần không cần ướp muối. Kim chi hành lá cũng không cần rau thêm vì phiên phiên bản thân hành lá đã quá thơm, ngọt, giòn ngon rồi.

Kim chi hành lá khi đủ chua đem làm bánh kim chi rán (kimchi jeon) ngon cực luôn luôn luôn luôn nhé.

Yeolmu-kimchi (Kim chi dưa cải củ)

Yeolmu cũng đó là dưa cải củ hay cải lú bú. Đôi lúc ở chợ có bán loại cải xanh có cái củ trắng nhỏ nhắn xíu tí teo ở phần rễ, người Việt cũng đem cả thân cả củ muối dưa, giống như món kim chi yeolmu này.

Sau thời điểm lên men, vị hăng đặc thù của rau cải hòa quyện với gia vị kim chi tạo thành một món ăn thật mê hoặc. Ở đâu khó tìm vật liệu chứ ở VN), dưa cải củ chợ nào thì cũng bán. Khi nào chán vị kim chi cải thảo thì những các bạn thử kim chi yeolmu xem sao nhé.

Gat-kimchi (Kim chi cải bẹ cay)

Ở VN) có nhiều cây cải cùng được gọi là cải bẹ. Loại cải bẹ làm kim chi gat có nhiều lá, cuống dài và khá to (không phải cải sen cuống bự, không phải cải canh cuống nhỏ, không phải cải bẹ ngọt).

Khi làm kim chi gat, người ta thường để cả cây chứ không cắt nhỏ, ăn đến đâu mới cắt đến đấy. Món kim chi này cũng dùng một loại rau hay gặp ở VN) và vật liệu thì lại na ná kim chi cải thảo. Rất rất đáng để để thử đấy.

Quả đúng là những các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm kim chi với bất kì rau củ nào!.

So với người Hàn, kim chi là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực của non sông của những “Oppa”, Còn so với VN), kim chi là món ăn thú vị và mê hoặc. Kim chi từ từ xuất hiện nhiều hơn nữa nữa trên bàn ăn của người Việt từ thường ngày đến tiệc tùng.

Nếu những những các bạn là 1 trong mỗi fan của kim chi và non sông Hàn Quốc thì hãy học ngay cách làm món kim chi giản dị và giản dị này của bọn mình để trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tay mình làm được món kim chi ngon đúng vị.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button