Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách Làm Kho Quẹt

Ngày ngày hôm nay hãy cùng vào bếp và áp dụng cách làm kho quẹt chuẩn chỉnh chỉnh vị với Thật Là Ngon nhé.

Có những món ăn dù rất giản dị và giản dị, bình dị nhưng khi nhắc tới vẫn tạo cho con người ta có những cảm xúc thật khó tả. Kho quẹt đó là một trong những món ăn như vậy!

Món ăn này giản dị và giản dị từ cái brand name, chỉ gồm hai động từ “kho” và “quẹt”. Kho là phương pháp để tạo ra sự món ăn. Còn quẹt là để chỉ hành vi quẹt, chấm cơm cháy, rau củ khi ăn.

Tuổi thơ mình gắn sát với mùi kho quẹt thơm lừng trong góc bếp khi mẹ sẵn sàng bữa ăn cho toàn bộ nhà. Bữa cơm 🍚 chỉ có kho quẹt tóp mỡ chấm rau luộc 🥬 nhưng sao vẫn cứ ngon đến lạ lùng.

Kho quẹt là một trong những trong mỗi món ăn “thuần Việt” đã gắn bó với nhiều người dân miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên trải trải qua vô số năm tháng, cùng với sự đổi khác hương vị cho thích hợp từng vùng miền thì đây vẫn là món ăn dân dã được nhiều tình nhân mến.

Cách làm kho quẹt

Ăn miếng cơm cháy hay miếng rau luộc chấm kho quẹt, những khách du lịch sẽ cảm nhận được đủ vị cay, mặn, ngọt chạm ngay đầu lưỡi. Cùng chế biến ngay món kho quẹt chuẩn chỉnh chỉnh vị ngon bá cháy nhé!

Sẵn sàng30 phút

Nấu30 phút

Tổng thời hạn1 giờ

Bữa ăn: Side Dish

Đặc sản: Tây Nam Bộ, VN)

Keyword: kho quẹt

Khẩu phần: 4 người

Calories: 669kcal

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi để ráo nước, lọc bì (rất hoàn toàn có thể giữ lại bì để luộc với rau củ sẽ hỗ trợ rau luộc được ngọt hơn), thái miếng hạt lựu.
  • Ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong khoảng 30 phút để tôm mềm, đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tỏi tách bóc tách vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, rất hoàn toàn có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm thú vị.
  • Nhặt hành tươi, bỏ rễ, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.

Bước 2: Pha nước kho quẹt

  • Cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.

Bước 3: Nấu kho quẹt

  • Cho chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.
  • Chờ đến khi phần thịt mỡ đã trở nên tóp ở mức vừa phải, thịt chính thức teo lại thì vớt thịt ra bát.
  • Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt sẵn sàng ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.
  • Nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Đun tiếp hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho tới khi hỗn hợp sánh lại.
  • Khi kho quẹt đã keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.

Calories: 669kcal

Rõ ràng cách làm kho quẹt

Cùng Thật Là Ngon bắt tay vào ví dụ từng bước để làm lên món kho quẹt ngon chuẩn chỉnh chỉnh vị ngay nơi đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Thứ nhất, những khách du lịch rửa sạch thịt ba chỉ, để ráo nước rồi lọc bì, thái miếng hạt lựu. Riêng bì, những khách du lịch rất hoàn toàn có thể giữ lại để luộc cùng với rau củ sẽ hỗ trợ rau củ được ngọt hơn.

Tiếp theo, những khách du lịch ngâm tôm nõn khô với nước nóng trong khoảng 30 phút. Khi thấy tôm mềm thì đem rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó, hành tỏi những khách du lịch tách bóc tách vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Với ớt, những khách du lịch rất hoàn toàn có thể thái nhỏ 1 quả và để nguyên những trái còn lại cho món ăn thêm thú vị.

Với hành tươi, những khách du lịch nhặt bỏ rễ, phần lá bị hỏng, rửa sạch, cắt thành đoạn dài từ 4-5 cm, rồi chẻ làm đôi hoặc làm tư.

Món này thực sự là giành riêng cho những tín đồ “nghiện hành” đó nha 🙂 Càng nhiều hành lại càng ngon.

Bước 2: Pha nước kho quẹt

Sau thời điểm đã sơ chế hết những nguyên vật liệu, bước tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành sẵn sàng nấu nước kho quẹt.

Khách phượt cho 5 muỗng canh đường pha với 7 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều để hòa tan đường. Sau đó, những khách du lịch đổ tiếp 10 muỗng canh nước mắm vào hỗn hợp nước vừa pha.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Vịt Nấu Chao

Một để ý nhỏ là khi nấu nước kho quẹt, những khách du lịch rất hoàn toàn có thể sử dụng đường thốt nốt thay cho đường trắng thì màu sẽ lên đẹp hơn đấy!

Bước 3: Nấu kho quẹt

Tiếp đến, những khách du lịch cho chảo hoặc nồi đất (nếu có) lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo đều trong 1 phút, cho tiếp 1 muỗng canh nhỏ dầu ăn vào đảo đều.

Ở bước này, những khách du lịch rất hoàn toàn có thể không cho thêm dầu ăn nhưng mình khuyên những khách du lịch là nên thêm vào thì tóp mỡ ở thịt sẽ săn đều hơn, hương vị cũng ngon không những có vậy.

Khách phượt tiếp tục đảo đến khi phần thịt mỡ đã trở nên tóp ở mức vừa phải, thịt chính thức teo lại thì những khách du lịch vớt thịt ra bát.

Sau đó, những khách du lịch cho hành tỏi đã băm nhỏ vào nồi mỡ đang sôi phi thơm vàng lên.

Tiếp tục, những khách du lịch cho tôm nõn vào đảo trong 1 phút với lửa vừa, rồi đổ hỗn hợp nước kho quẹt sẵn sàng ở trên vào. Cho tiếp thịt, ớt, hạt tiêu vào chảo, khuấy đều trong khoảng 5 phút đến khi thấy hỗn hợp hơi keo lại.

Sau thời điểm thấy hỗn hợp keo lại, những khách du lịch hãy nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa. Nếu thấy nhạt rất hoàn toàn có thể nêm thêm nước mắm, còn bị mặn thì rất hoàn toàn có thể pha thêm nước lọc hoặc cho thêm đường vào.

Nếu những khách du lịch muốn phần nước kho quẹt nhiều hơn nữa thế chút thì rất hoàn toàn có thể pha thêm một thìa bột năng với nước rồi cho vào đun cùng.

Nhưng nhớ là chỉ nêm thêm bất kể loại gia vị nào một chút thôi nhé, kẻo lại thành quá tay 😅. Bột năng cho thêm cũng vậy, chỉ cho từ nửa đến 1 thìa bột năng, còn còn nếu không món kho quẹt của những khách du lịch sẽ trở nên đặc quánh mà không thể tí nước nào cả.

Chút nữa thì quên! Còn một thủ thuật nữa dành riêng cho những khách du lịch.

Đó là, thay vì sử dụng bột năng, những khách du lịch cho vào trong 1 chút nước cơm khi đun kho quẹt gần cạn. Cách này giúp món kho quẹt được sánh hơn, ngon chuẩn chỉnh chỉnh đúng vị miền Tây Nam Bộ đó nha!

Khách phượt tiếp tục đun hỗn hợp trong lửa vừa khoảng 10-15 phút cho tới khi hỗn hợp sánh lại.

Khách phượt tiếp tục đun đến khi kho quẹt keo lại thì tắt bếp thêm hành tươi vào đảo đều.

Kho quẹt khi nguội sẽ keo nhiều hơn nữa thế khi nóng nên những khách du lịch cần căn đúng thời hạn 10-15 phút là tắt bếp, tránh đun lâu hơn rất hoàn toàn có thể làm kho quẹt bị khô, mất ngon. Nếu những khách du lịch đun kho quẹt bằng nồi đất thì rất hoàn toàn có thể đun với lửa to trong 5-7 phút vì nồi đất giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với những loại nồi thường sử dụng.

Bước 4: Hoàn thành

Sau cuối, những khách du lịch chỉ việc múc kho quẹt ra bát và thưởng thức nó cùng với rau củ luộc thôi nào!

Món kho quẹt khi hoàn thành có màu nâu óng, sền sệt với mùi thơm cực kỳ thú vị. Kết phù phù hợp với đủ vị cay, mặn, ngọt tạo ra sự một món ăn “đắt khách”.

Một vài thủ thuật để thưởng thức món kho quẹt ngon chuẩn chỉnh chỉnh vị

Trong cách làm kho quẹt, chúng mình xem xét chọn miếng thịt ba chỉ theo cả dải để dễ chế biến. Khách phượt không nên lựa chọn miếng quá nhiều mỡ, tốt nhất tỉ lệ nạc với mỡ nên là 7:3 sẽ hỗ trợ món ăn ngon hơn.

Trong thời hạn đun kho quẹt, những khách du lịch luôn luôn luôn luôn phải theo dõi vì chỉ việc quá lửa 🔥, quá thời hạn một chút thôi là kho quẹt sẽ tác động quánh lại ngay. Ngoài ra, giữ lửa vừa trong mỗi lúc đun cũng giúp cho món kho quẹt có độ bóng và thích mắt hơn.

Ngoài ra, để làm món kho quẹt ngon chuẩn chỉnh chỉnh vị nhất thì những khách du lịch nên chịu khó sử dụng nồi đất để nấu. Vì sử dụng nồi đất sẽ hỗ trợ kho quẹt lên màu nâu óng thích mắt, trong cả vị và mùi của món ăn cũng thú vị hơn nhiều so với nấu bằng nồi và chảo thường thì.

Đây cũng là cách nấu kho quẹt truyền thống lâu đời cuội nguồn mà người miền Tây thường làm.

Món kho quẹt mà không tồn tại rau củ luộc để chấm thì thật sự rất phí. Khách phượt rất hoàn toàn có thể luộc thêm những loại rau như bắp cải, cải ngọt 🥬, cải canh, cà rốt 🥕, bí, bầu,… thường rất hoàn toàn có thể chấm rất hợp khẩu vị.

Kho quẹt ngoài chấm rau củ thì những khách du lịch rất hoàn toàn có thể dùng chấm cơm cháy, ăn với cơm nóng đều ngon tuyệt cú mèo!

Một trong mỗi phiên khách du lịch dạng kho quẹt khác

Kho quẹt có từ khi nào thì chẳng ai vấn đáp được nhưng khi hỏi món này bắt nguồn từ đâu, phần lớn mọi người đều đồng thanh “đặc sản miền Tây”. Theo dòng thời hạn, kho quẹt giờ không thể của riêng miền sông nước ấy nữa. Nó theo chân người đi khắp mọi miền đất Việt, được đổi khác thành rất nhiều phiên khách du lịch dạng thú vị rực rỡ.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Heo Quay

Ngược dòng quá khứ, kho quẹt vốn là món nước chấm xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo nên nguyên khách du lịch dạng thuở đầu chỉ có nước mắm kho rặt (kẹo) lại, rắc chút tiêu chút ớt cho thơm để chấm rau, ăn với cơm cháy hoặc cơm nóng. Về tại đây người ta thêm thịt ba chỉ, tóp mỡ rồi dần dà là một trong những trong mỗi nguyên vật liệu khác như tôm khô, cá khô,…

Đến giờ, kho quẹt gần như là thực đơn cơ khách du lịch dạng ở những quán ăn, từ dân gian đến sang trọng. Có điều dù thêm bao nhiêu nguyên vật liệu thì kho quẹt vẫn là thứ nước chấm nấu từ mắm cá mặn mòi, vẫn mang vị mặn ngọt, cay nồng rất đặc thù.

Ngoài cách làm kho quẹt dùng thịt ba rọi như kiểu truyền thống lâu đời cuội nguồn, những khách du lịch rất hoàn toàn có thể sử dụng một trong những trong mỗi nguyên vật liệu khác để tạo sự nhiều chủng loại cho thực đơn này.

Tóp mỡ kho quẹt

Với phiên khách du lịch dạng này, những nguyên vật liệu những khách du lịch sẵn sàng tương tự như trong công thức cách làm kho quẹt ở trên nhưng thay thịt ba rọi bằng thịt mỡ.

Mỡ lợn nhiều và ngon nhất là phần mỡ bụng, do chứa nhiều mỡ giắt (một loại chất béo có lợi cho sức khỏe gọi là Intramuscular Fat – IMF), rất thích hợp để làm tóp mỡ.

Lúc mua mỡ lợn những khách du lịch để ý chọn những miếng mỡ trắng, không tồn tại hạt lợn cợn trên mặt phẳng. Mỡ có độ dẻo đàn hồi nhưng không trở nên nhớt dính tay khi sờ vào, có mùi tanh nhẹ nhưng không thực sự nồng, không tồn tại nước dịch nhầy chảy ra khi thái cắt.

Mỡ mua về những khách du lịch nhồi với muối hạt, gừng giã và chút rượu trắng để làm sạch và khử mùi, rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Khách phượt thái mỡ thành những thỏi nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay, để khi rán, tóp mỡ teo lại là vừa ăn.

Khách phượt bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì đổ mỡ vào thắng. Khi mỡ chính thức ra nước mỡ, những khách du lịch cho vào vài ba tép tỏi đập dập, nhỏ thêm 1-2 thìa coffe rượu trắng và chút muối rồi đảo đều. Như vậy tóp mỡ sẽ thơm và thấm vị đập đà hơn. Nhớ là khi thắng mỡ những khách du lịch phải đảo liên tục đều tay, có như vậy tóp mỡ mới đều màu và không trở nên cháy.

Khách phượt thắng mỡ đến khi ra hết nước mỡ rồi chắt nước ra bát. Khách phượt đảo tóp mỡ trên bếp thêm 1-2 phút cho khô hẳn rồi đổ ra vỉ để ráo dầu.

Nhà những khách du lịch nào có nồi chiên không dầu thì thắng tóp mỡ càng tiện.

Khi những khách du lịch thắng top mỡ bằng nồi chiên không dầu thì những khách du lịch không cần quét lót 1 lớp dầu/ mỡ như khi chế biến những thực phẩm khô đâu. Sau thời điểm cho mỡ vào nồi, những khách du lịch thiết lập cơ chế nồi theo 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn thứ nhất, những khách du lịch setup cơ chế nấu ở mức nhiệt 150˚C trong khoảng 15 phút. Giai đoạn 2, những khách du lịch cài cho nồi nấu ở mức nhiệt 160˚C trong khoảng 10 phút. Giai đoạn sau cuối, khi mỡ “rốc” bớt nước, những khách du lịch để nồi nghỉ tầm 20-30 phút rồi tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút với mức nhiệt 180˚C.

So với phương pháp thường thì thì tóp mỡ làm từ nồi chiên không dầu sẽ ráo mỡ hơn nhưng không trở nên khô, cứng.

Khách phượt rất hoàn toàn có thể thắng tóp mỡ nhiều  một chút và để dành trong mỗi hũ thủy tinh đậy kín để sử dụng dần trong khoảng 1-3 tuần. Tóp mỡ càng khô thì càng để được lâu và không trở nên mềm ỉu.

Công việc pha mắm và nấu kho quẹt những khách du lịch tiến hành tương tự bước 2-3 trong công thức ở trên là sẽ sở hữu một nồi tóp mỡ kho quẹt như ý.

Cá kho quẹt

Để làm cá kho quẹt những khách du lịch sẵn sàng những nguyên vật liệu như sau: 30 g cá cơm khô, 200 g phi lê cá lóc, 30 g tôm khô, 100 g mỡ lợn, 3 trái ớt xiêm, 2 cây hành lá, hành tỏi ớt băm nhỏ, tiêu sọ, tiêu xanh, hắc xì dầu.

Khách phượt rửa sạch những nguyên vật liệu. Riêng cá cơm khô và tôm khô, sau khoản thời hạn rửa qua nước cho sạch những bụi bẩn, những khách du lịch ngâm với chút nước ấm chừng 5-10 phút cho mềm.

Cá khô sau khoản thời hạn để ráo nước, những khách du lịch cho vào chiên vàng rồi vớt ra cho ráo dầu.

Phần phi lê cá những khách du lịch thái miếng cỡ ngón tay, rồi cho vào chiên vừa cháy cạnh. Ở đây mình dùng cá lóc, nếu những khách du lịch ăn được cá ba sa thì dùng phi lê ba sa sẽ ngon hơn.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Trân Châu Trắng

Mỡ lợn những khách du lịch thái hạt lựu và cho vào chảo rán lấy tóp mỡ. Khi mỡ lợn chính thức tiết mỡ, những khách du lịch thả vào 1-2 tép tỏi dần dập. Tỏi sẽ báng bớt mùi nồng của mỡ lợn, làm cho tóp mỡ thơm hơn. Phần nước mỡ sau khoản thời hạn rán xong những khách du lịch giữ lại để lát dùng thay dầu nhé.

Tiếp đến là pha nước mắm kho quẹt. Khách phượt cho vào bát 3 thìa 2 lần nửa đường kính, 4 thìa canh nước mắm, 1-2 thìa canh hắc xì dầu, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa coffe tiêu bột và 1 thìa coffe tiêu sọ giã nhỏ rồi khấy đều cho những gia vị tan vào với nhau.

Khách phượt để ý một chút, nếu nhà dùng những loại nước mắm ủ thủ công, vị mặn đậm hơn nước mắm công nghiệp thì những khách du lịch giảm lượng mắm lại ít hơn nhé.

Về phần đường, ngoài 2 lần nửa đường kính những khách du lịch rất hoàn toàn có thể dùng đường nâu hoặc đường mật mía. Nếu dùng đường mật mía thì những khách du lịch chỉ việc tăng lượng mắm lên một chút và không cần dùng đến hắc xì dầu. Vì xì dầu chủ yếu dùng làm tạo cho kho quẹt có màu trông thú vị hơn thôi.

Khách phượt bắc nồi lên bếp, cho vào 3 thìa nước mỡ lợn, chờ mỡ nóng rồi cho hành tỏi ớt băm vào phi thơm. Tiếp đến, những khách du lịch cho lần lượt tôm khô giã, cá lóc, cá cơm khô, tiêu xanh cùng ớt trái dần hơi dập và nước mắm vào nồi kho đến khi nước mắm keo lại sền sệt thì tắt bếp. Khách phượt rắc thêm tóp mỡ và hành hoa thái nhỏ lên trên là nồi kho quẹt đã sẵn sàng lên mâm rồi.

Với mấy món kho quẹt, kho tộ nếu nhà có nồi đất nung thì tuyệt cú mèo. Mình không biết tại sao nhưng khi nấu những món kho mà dùng nồi đất thì khi nào thức ăn cũng thơm và ngon hơn cả.

Cách làm kho quẹt chay

Những những khách du lịch ăn chay muốn làm kho quẹt thì vẫn có cách nhé!

Để làm phiên khách du lịch dạng này những khách du lịch sẵn sàng 100 g nấm bạch tuyết, 100 g nấm đùi gà, 30 g sườn non chay (2-3 miếng), 30 g hành baro, 30 g tiêu xanh, 2 trái ớt, 6 thìa canh nước, 6 thìa canh nước mắm chay, 6 thìa canh đường, ½ thìa canh hạt nêm chay, ½ thìa tiêu bột và rau củ ăn kèm theo mùa.

Khách phượt ngâm sườn non chay khoảng 10 phút cho nở ra, vắt khô nước và thái hạt lựu. Sau đấy những khách du lịch cho sườn non vào chiên giòn rồi vớt ra để ráo dầu, cái  này mình sẽ dùng thay cho tóp mỡ.

Nấm những khách du lịch ngâm nước muối hoặc nước vo gạo 5-7 phút rồi cắt đít, rửa sạch và thái hạt lựu.

Hành baro thái nhuyễn. Tiêu xanh dần dập một nửa rồi tuốt hạt rời, nửa còn lại để nguyên. Ớt để nguyên trái và đập bẹp.

Khách phượt cho dầu vào phi thơm baro với tiêu xanh đã tuốt hạt, sau đấy cho nấm vào xào săn lại. Tiếp đấy những khách du lịch cho lần lượt nước và những gia vị vào kho nhỏ lửa chừng 10-15 phút đến khi nước keo lại sền sệt.

Sau cùng những khách du lịch cho tóp mỡ chay vào đảo với mắm kho quẹt, rắc tiêu bột, ớt trái và tiêu xanh lên trên là món kho quẹt chay đã sẵn sàng.

Những loại rau củ những khách du lịch rửa sạch, cho vào luộc sơ với nước sôi già, nhớ rắc thêm chút đường để rau giữ màu xanh và độ giòn nhé.

Kho quẹt chay sẽ cho vị thanh đạm hơn so với kho quẹt mặn, do có thành phần nước ngọt của nấm tiết ra nên rất thích hợp để dùng vào trong ngày hè, ăn kèm với cơm cháy hoặc bún tươi thì ngon “nhứt nách”.

So với những người có bệnh về cholesterol hoặc những những khách du lịch đang kiểm soát khối lượng thì kho quẹt chay là một trong những trong mỗi thực đơn rất hoàn toàn có thể dùng thường xuyên. Vừa tốt cho sức khỏe lại chống ngấy rất hiệu suất cao nữa đó.

Lời kết

Món kho quẹt qua từng vùng miền cũng đều sở hữu sự đổi khác cho thích hợp hơn với khẩu vị. Ví như, người miền Bắc không thích ăn ngọt nên khi làm kho quẹt cũng bớt đi vị ngọt hơn. Còn ở miền Nam thì ngược lại, kho quẹt thường được nấu thiên về vị ngọt và cay hơn.

Với cách làm kho quẹt cực kỳ giản dị và giản dị này, những khách du lịch sẽ không còn thể phải lo “nhớ nhung” món kho quẹt ngon cơm trong quá khứ nữa. Dù là nấu bữa cơm cho mái ấm mái ấm gia đình hay cơm khách thì đây cũng đều là món rất rất nên thử.

Vậy còn chần chừ gì nữa, bắt tay ngay vào chế biến nồi kho quẹt thơm ngon thôi nào!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button