Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách làm giá đỗ bằng nước vôi trong ngâm tận nơi đơn giản và giản dị và đáng tin cậy

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết: Cách làm giá đỗ bằng nước vôi trong ngâm tận nơi giản dị và đơn giản và giản dị và đáng tin cậy

Cách làm giá đỗ bằng nước vôi là 1 trong phương pháp làm giá đỗ thịnh hành hiện nay ở cạnh bên những cách làm giá khác. không những cho ra những cọng giá trắng ngần, thân ú mà không khiến cho bất kì tác hại nào. đặc thù chúng ta cũng trọn vẹn rất có thể tự tay triển khai tận nơi, vừa quan sát được quy trình, vừa có nguyên vật liệu sạch để chế biến những món ăn quen thuộc mỗi ngày như: giá đỗ xào thịt bò, nộm giá đỗ, giá đỗ xào hủ tiếu, mướp…hay giá đỗ dùng để làm làm nấu canh chua cá lóc, nấu cháo thịt bằm…

Với cách làm giá đỗ bằng nước vôi chúng ta cũng không thể cảm thấy lo ngại về vấn đề thực phẩm bẩn, giá ngâm bằng thuốc kích thích tăng trưởng hay những chất hoá học ô nhiễm và ô nhiễm. Từ đó trọn vẹn rất có thể áp dụng để tạo ra sự những thực phẩm sạch, đáng tin cậy, đảm bảo vệ sinh và sức khoẻ cho toàn bộ nhà. Thậm chí còn trọn vẹn rất có thể dành tặng cho chúng ta hữu, người thân, để họ cùng sử dụng và cảm thấy yên tâm hơn. Nếu chúng ta vẫn chưa nào?chắc hẳn rằng cách ngâm giá đỗ làm sạch với nước vôi trong thế nào, hãy cùng HcmcpianoFestival.vn tìm hiểu qua nội dung nội dung bài viết khi đến đây nhé.

1. Hướng dẫn cách ủ giá đỗ xanh bằng nước vôi trong

1.1. nguyên vật liệu cần được có

 • Đậu xanh
 • Nước vôi trong
 • Thùng nhựa từ 80 – 100 lít (có vòi để khoá, tháo nước)
 • Lá chuối sạch, lá tre tươi
 • Vỉ tre
 • Gạch viên
Tham Khảo Thêm  Cách làm dưa góp dưa chuột giòn ngon, ăn bao phê
nguyên liệu cho cách làm giá đỗ bằng nước vôi
Đậu xanh chắc mẩy, đều hạt sẽ hỗ trợ giá đổ khi ủ nảy mầm tốt hơn. Hình ảnh: Pixabay

1.2. Cách làm giá đỗ ngâm nước vôi trong bằng lá tre và thùng nhựa

1.2.1. Cách sơ chế hạt đỗ bằng nước vôi trong trước lúc ủ nảy mầm

 • trước lúc ngâm hạt với nước vôi trong chúng ta cho hạt vào trong 1 chiếc chậu nước, để loại bỏ những hạt lửng, hạt lép. Vớt chúng ra ngoài và giữ lại những phần đậu chắc hạt, rửa sạch lại đợt nữa với nước rồi cho ra rổ, để ráo.
 • Sau đó, cho đậu vào trong 1 chiếc âu lớn, cho nước vôi trong vào, ngâm khoảng 4-5 tiếng. Tuy nhiên tuỳ thuộc vào unique của hạt chúng ta cũng trọn vẹn rất có thể ngâm lâu hơn.
lựa đậu xanh ngâm trong nước
Đậu xanh khi ngâm trong nước sẽ hỗ trợ lựa được những hạt đậu chắc mẩy một cách giản dị và đơn giản và giản dị và dễ dàng và đơn giản. Hình ảnh: Google

1.2.2. Cách ủ giá đỗ xanh bằng lá tre và thùng nhựa

 • Trước tiên, chúng ta dùng gạch viên xếp thành hình nan quạt mặt đáy thùng, giúp thoát nước nhanh khi tưới giá đỗ.
 • Tiếp theo cho vỉ tre lên, xếp lá tre, lá chuối lên vì rồi đổ đậu đã ngâm xong vào, rải đều mặt vỉ.
 • Sau đó, lấy lá chuối lót trên, rồi tiếp tục rải đậu và làm tương tự Tính đến khi hết. sau cuối dùng một vỉ tre khác đậy lên, phủ thật kín để tránh ánh sáng lọt vào. Rồi kế đến, dùng 2 viên gạch đè lên.
 • Nếu đỗ hút nước nhanh thì dùng nhiều viên gạch hơn đặt lên (ở những ngày tiếp theo).
giá đỗ ủ trong thạp
chúng ta nên tưới nước đúng qui trình vào những khoảng thời hạn trong ngày để giá đỗ không trở thành úng hay tăng trưởng không đều. Hình ảnh: Google
 • Trong quy trình ủ giá đỗ, ở 2 ngày đầu, chúng ta cần ngâm nước một lần mỗi ngày, khoảng 10-15 phút. Đồng thời tưới nước từ 4 – 5 lần theo chu kì 5 giờ/ lần (kể cả đêm tối). Ngoài phương pháp này, chúng ta cũng trọn vẹn rất có thể xem thêm cách làm giá đỗ bằng khăn với hiệu suất cao tương tự.
 • Đến ngày thứ 3 và ngày thứ 4 thì ngâm 3 lần/ ngày (sáng – trưa – tối). Cứ mỗi lần tưới là 15 phút và tưới 5 lần/ ngày.

1.3. Thành phẩm giá đỗ ngâm nảy mầm bằng nước vôi trong

Sau 4 ngày tự ủ giá đỗ tận nơi, lúc này chúng ta cũng trọn vẹn rất có thể thu hoạch phần giá. Tháo từng mảng ra, cho vào thau nước sạch, rồi dùng rổ sàng qua lại một vài lần, để loại bỏ bớt vỏ đỗ và những hạt đậu không lên giá. Rồi rửa lại thêm vài lần nước, nhằm mục đích tiềm năng khử chất chua trên giá trong quy trình ủ. Thân giá đạt chuẩn chỉnh chỉnh thường có chiều dài từ 3 – 5 cm, 2 lần nửa đường kính thân là 2 – 3 mm. Hạt đỗ có màu vàng, thân trắng, rễ có màu nâu nhạt và không dài quá 3 mm.

chén giá đỗ thành phẩm
Giá đỗ thành phẩm có thân trắng, hạt vàng và chiều dài thân đúng kích thước chuẩn chỉnh chỉnh. Hình ảnh: Google

2. Những cách làm giá đỗ không cần nước vôi trong

2.1. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre

2.1.1. nguyên vật liệu cần được có

 • Đậu xanh
 • Lá tre tươi
 • Rổ nhựa
 • Đĩa sành

2.1.2. Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa không cần ngâm nước vôi trong

 • Đậu xanh lúc mua về cho vào trong 1 thau nước sạch, ngâm để loại những hạt lép, hạt hỏng. Vớt phần đậu chắc hạt thu được cho vào trong 1 chiếc thau khác, ngâm với nước ấm có nhiệt độ từ 38-40 độ C, khoảng 8-10 tiếng, nhằm mục đích tiềm năng kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.
Tham Khảo Thêm  Cách làm bắp rang bơ tận nơi siêu giản dị và đơn giản trong 5 phút
ngâm đậu xanh trong tô
Ngâm đậu để loại bỏ những bụi bẩn và những hạp lép, lửng. Hình ảnh: Google
 • chúng ta lấy lá tre lót lên đáy rổ nhựa theo như hình nan quạt rồi rải đậu lên trên.
 • Sau đó lại dùng lá tre lót lên phần đậu, rồi lại đắp lên một lớp lá tre khác, Tính đến khi hết đậu, thì lót một lớp lá tre sau cuối lên trên, rồi dùng đĩa sành úp lại. Hoặc chúng ta cũng trọn vẹn rất có thể dùng thanh tre để cố định và thắt chặt và thắt chặt lớp lá tre trên cùng.
 • Lúc này, chúng ta nhúng toàn bộ rổ nhựa vào trong 1 thau nước, rồi nghiêng nhẹ để nước trút ra hết, đặt ở nơi tránh ánh sáng.
các bước ủ giá đỗ với rổ nhựa không cần ngâm nước vôi
công việc ủ giá đỗ với rổ nhựa và lá tre. Hình ảnh: Youtube Handmade
 • Khi ủ giá đỗ, mỗi ngày chúng ta nhúng rổ giá đỗ đang ủ vào thau nước 2 lần, vào buổi sáng và buổi tối và đặt lại chỗ tránh ánh sáng. Lặp đi lặp lại trong khoảng 3 ngày là thu hoạch được.
 • Giá đỗ làm bằng lá tre sau khoản thời hạn ủ xong sẽ sở hữu được thân trắng, hạt đỗ màu vàng, phần rễ nâu nhạt và không thực sự 3 mm. chúng ta cũng nên rửa lại với nước để khử bớt vị chua bám trên thân giá và loại bỏ phần vỏ của hạt đỗ cho sạch.
giá đổ ủ trong rổ nhựa
Giá đổ ủ thành công trong rổ nhựa và lá tre. Hình ảnh: Youtube Handmade

2.2. Cách làm giá đỗ bằng nồi đất và lá tre không cần ngâm nước vôi

2.2.1. nguyên vật liệu cần được có

 • Đậu xanh
 • Nồi đất
 • Lá tre tươi
 • Thanh tre mỏng dính mảnh

2.2.2. Cách làm giá đỗ bằng chum sành và lá tre không cần ngâm nước vôi

 • chúng ta ngâm đậu xanh trong nước để loại bỏ những hạt lép, hạt lửng. Sau đó, cho vào trong 1 chậu nước khác được pha ấm ở nhiệt độ từ 38 đến 40 độ C. chúng ta ngâm khoảng 8-10 tiếng.
ngâm hạt đậu xanh trong tô nước
Đậu xanh ngâm trong nước ấm với khoảng thời hạn nhất định nhằm mục đích tiềm năng kích thích nảy mầm. Hình ảnh: Google
 • Lúc này chúng ta cho lá tre lót mặt đáy nồi rồi đổ một lớp đậu xanh vào. Dùng lá tre đậy lên trên lớp đậu sao cho lớp đậu tiếp theo không trở thành rơi xuống là được.
 • chúng ta cứ triển khai liên tục một lớp đậu là 1 trong lớp lá tre, Tính đến khi hết phần đậu xanh đã sẵn sàng.
 • sau cuối cho một lớp lá tre lên trên. Sau đó, dùng thanh tre gài lên trên miệng nồi, tưới nước ướt hết mặt lá tre, rồi dốc ngược để trút hết phần nước ra ngoài, cất vào chỗ tối.
các bước làm giá đỗ với chum đất không cần nước vôi
công việc làm giá đỗ trong chum. Hình ảnh: Youtube mái ấm mái ấm gia đình VIỆT
 • Giai đoạn ủ giá đỗ thường kéo dãn khoảng 3 ngày. chúng ta nên nhớ, phải tưới nước vào nồi mỗi ngày 2 lần ( buổi sáng và buổi tối) và không quên trút hết nước ra. nhằm mục đích tiềm năng tránh tình trạng giá đỗ bị úng.
 • Đến ngày thứ 3 là chúng ta cũng trọn vẹn rất có thể thu hoạch được.
 • Giá đỗ sau khoản thời hạn ủ trong khoảng thời hạn 3 ngày sẽ cho cọng giá chắc, thân có white color, phần rễ thì màu nâu nhạt và thường không dài quá 3 mm sẽ là đã đạt chuẩn chỉnh chỉnh. chúng ta cũng nên làm sạch sau khoản thời hạn thu hoạch nhé. Rửa giá đỗ qua nước nhiều lần để giá không tồn tại mùi chua, không bám quá nhiều vỏ đỗ, trông thú vị hơn. đặc thù khi chế biến món ăn, hương vị cũng sẽ ngon gấp bội phần.
Tham Khảo Thêm  Cách Làm Bò Sốt Vang 🍛
thu hoạch giá đỗ trong nồi không cần nước vôi
Thu hoạch từng mảng giá đỗ và làm sạch lại trước lúc sử dụng. Hình ảnh: Youtube mái ấm mái ấm gia đình VIỆT

3. Một vài cảnh báo khi làm giá đỗ bằng nước vôi đáng tin cậy đúng chuẩn dán

 • Nước vôi trong chỉ nên được dùng để làm làm làm nguyên vật liệu ngâm đậu trước lúc làm nảy mầm. Ngoài ra, sau khoản thời hạn đã thành giá, chúng ta không nên ngâm trong vôi nhé. Điều này trọn vẹn rất có thể gây cho giá khi chế biến món ăn ngon, đồng thời, lấy hết những chất dinh dưỡng trong giá.
thau nước vôi trong để ngâm khoai tây
Nước vôi trong sơ chế nguyên vật liệu hạt sạch và cứng hơn để tăng hiệu suất cao nảy mầm. Hình ảnh: Internet
 • để sở hữu được giá đỗ ngon, điều trước tiên là việc lựa chọn nguyên vật liệu. Đậu phải chắc mẩy, những hạt đều nhau, không trở thành lép, sâu mọt hay tạp chất. Tốt nhất chúng ta nên lựa chọn những loại hạt vừa mới thu hoạch thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao hơn.
 • những dụng cụ để ủ giá đỗ cũng phải được làm sạch và khử trùng thường xuyên, để tránh gây thối thân mầm.
 • Nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh sáng trong quy trình ủ giá đỗ. Đồng thời, triển khai tưới nước theo đúng quy trình, khi thành phẩm đỗ không trở thành lép, hỏng,…

Dù là cách làm giá đỗ bằng nước vôi trong hay áp dụng phương pháp nào khác, chúng ta cũng nên cảnh báo đến công việc triển khai, từ khâu sẵn sàng Tính đến qui trình chăm sóc và ủ giá đỗ. Có như vậy giá đỗ được ủ ra sẽ unique hơn, khi sử dụng nguyên vật liệu để chế biến món ăn mới thơm ngon và thú vị. Dường như, giá đỗ còn mang nhiều giá trị về dinh dưỡng nói chung và có lợi so với sức khoẻ nói riêng. Hỗ trợ phòng chống ung thư, nâng cao quy trình trao đổi chất, thúc đẩy tiêu hoá. Hơn thế nữa, còn rất phù tương thích với hầu hết những thiếu nữ phụ nữ, sử dụng trong chính sách dinh dưỡng, thúc đẩy quy trình giảm cân hiệu suất cao.

Lý Ngân tổng hợpCảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết: Cách làm giá đỗ bằng nước vôi trong ngâm tận nơi giản dị và đơn giản và giản dị và đáng tin cậy

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button