Ẩm Thực - Nấu Ăn

Cách Làm Bánh Mì Bóng Đêm

khách tham quan đang đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Bánh Mì Bóng Đêm

khách tham quan hãy cùng thử cách làm bánh mì bóng đêm lấy cảm hứng từ vùng than TP Quảng Ninh để bắt kịp trend với team Thật Là Ngon nào 😊

Sau cơn sốt bánh mì “dân tổ”, bánh mì sốt bơ tỏi Hàn Quốc hay bánh mì thanh long đỏ thì bánh mì bóng đêm lại làm mưa làm gió khắp những thị trường.

Sở hữu màu đen bóng từ vỏ đến ruột, lại kèm theo theo phần nhân dễ nhìn của nước sốt đỏ au sóng sánh, thịt quay giòn vàng, rau thơm màu xanh tươi mát. Nó quả thực làm cho con dân đam mê ẩm thực khó cưỡng lại.

tưởng giống tựa như những cái bánh mì độc lạ này rất khó làm nhưng thật ra cách làm lại siêu dễ với nguyên vật liệu rất là giản dị. Cách làm thì tương tự như Cách làm bánh mì truyền thống lịch sử nhiều năm VN), chỉ là thêm một chút bột tinh than tre để bánh cho màu sắc độc lạ hơn thôi.

Bột tinh than tre không những giúp nhuộm màu cho chiếc bánh mà còn là nguyên vật liệu rất tốt cho sức khỏe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài món bánh siêu dinh dưỡng, lạ miệng này cho bữa sáng.

khách tham quan hãy tìm hiểu thêm công thức nơi đây nhé.

Cách Làm Bánh Mì Bóng Đêm

giải thuật cách làm bánh mì bóng đêm độc lạ với bột mì và bột tinh than tre

sẵn sàng3 giờ 52 phút

Nấu25 phút

thời hạn ủ1 giờ

Tổng thời hạn5 giờ 17 phút

Bữa ăn: Breakfast

Đặc sản: VN)

Keyword: bánh mì, bánh mì bóng đêm

Khẩu phần: 5 chiếc cỡ vừa

Calories: 178kcal

nguyên vật liệu làm bột chua

nguyên vật liệu làm bột bánh mì

 • Âu lớn, thìa trộn, máy trộn bột, phới trộn cầm tay

Bước 1: Làm bột chua

Bước 2: Nhồi bột

 • Cho bột mì, bột tinh than tre vào âu và trộn đều.

 • Thêm men, đường, muối, dầu ăn, bột chua và nước vào.

 • Tiếp theo, nhồi bột thủ công bằng tay thủ công khoảng 15 phút. Nếu nhồi máy thì mất khoảng 7 đến 8 phút ở vận tốc trung bình.

 • Vê bột thành khối tròn và để nghỉ 15 phút.

Bước 3: Tạo hình và ủ bánh

 • Chia bột thành 5 phần bằng nhau.

 • Vê những phần bột lại cho thật mịn, đều, tròn.

 • Đậy kín bột và để nghỉ 10 phút.

 • Tạo hình bột thành những khối tròn hoặc dạng thuôn dài.

 • Để bột lên khay, ủ kín trong 60 phút hoặc Tính đến khi nở gấp 3.

 • Khi bột nở căng mịn thì thì dùng dao lam rạch bánh rồi xịt nhẹ 1 lớp nước và đem nướng.

Bước 4: Nướng bánh

 • Lò được làm nóng trước ít nhất 15 phút từ 220-250°C.

 • Nướng bánh khoảng 20-22 phút ở 210-220 °C.

 • Yêu cầu thành phẩm: Bánh rất thơm, nở căng, phần vỏ giòn rụm, còn phần ruột thì không trở nên khô, xốp và mịn.

Calories: 178kcal

Cách làm bánh mì bóng đêm ví dụ

Bước 1: Làm bột chua

Việc sử dụng bột chua sẽ hỗ trợ làm tăng hương vị cho bánh. trước tiên, khách tham quan trộn đều 30 g bột bánh mì, 30 g nước và 1 g men khô trong âu trộn rồi bọc kín lại.

Tham Khảo Thêm  Cách Nấu Bún Bò 🍅

Sau đó, khách tham quan để nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 3 giờ hoặc qua đêm.

Bước 2: Nhồi bột

khách tham quan cho bột mì và bột tinh than tre vào âu rồi dùng phới trộn cầm tay trộn đều lên. Việc này sẽ hỗ trợ tránh vón cục trong quy trình nhào bột.

Tiếp theo, khách tham quan thêm men khô, đường, muối, dầu ăn, bột chua và nước vào. khách tham quan cảnh báo, muối và men không được trộn vào nhau, vì muối sẽ làm giảm sự sinh hoạt của men.

Sau đó, khách tham quan dùng thìa trộn đều lên từ dưới lên Tính đến khi không thể nguyên vật liệu khô.

khách tham quan cho khối bột ra bàn sạch rồi nhồi thủ công bằng tay thủ công khoảng 15 phút Tính đến khi mặt bột mịn láng, có độ đàn hồi. Cách nhồi tương tự như trong Cách làm bánh mì VN).

Nếu khách tham quan sử dụng máy nhồi thì trong 1 phút trước tiên, khách tham quan trộn ở mức thấp nhất để bột không trở nên văng ra ngoài. Tiếp đó, khách tham quan tăng vận tốc lên mức trung bình, khoảng mức 2-3 với máy có 5 mức hoặc 6-7 với máy có 10 mức. Khi bột dẻo, sờ vào không dính tay là bột đã nhồi đạt.

khách tham quan vê bột thành khối tròn sao cho mặt bột thật mịn, khối bột tròn rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại để tránh bị khô. Sau đó, khách tham quan để nghỉ 15 phút trước lúc tạo hình.

Bước 3: Tạo hình và ủ bánh

khách tham quan chia bột thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần nặng khoảng 90-95 g. Với trọng lượng này, thành phẩm thu được sẽ là những cái bánh cỡ vừa. nếu như muốn bánh cỡ lớn, khách tham quan hãy chia bột thành 4 phần bằng nhau nhé, mỗi phần nặng khoảng 120-125 g.

khách tham quan tiếp tục vê những phần bột thành khối tròn mịn và đậy kín bằng màng bọc thực phẩm rồi để nghỉ 10 phút, tránh bột bị co khi tạo hình.

Sau 10 phút nghỉ thì khách tham quan tạo hình cho bánh mì. khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo hình trụ hay hình thuôn dài giống bánh mì truyền thống lịch sử nhiều năm VN). Cách tạo hình tương tự như hướng dẫn trong bài Cách làm bánh mì VN).

trước tiên, khách tham quan đặt khối bột lên mặt bàn, dùng tay dàn nhẹ thành hình chữ nhật. Sau đó, khách tham quan gấp 2 mép bột ở 2 đầu lại rồi vừa cuộn vừa đẩy để mặt bột căng mịn. ở đầu cuối, khách tham quan nối mép bột lại sau khoản thời hạn đã cuộn.

khách tham quan đặt bột lên khay đã lót giấy nến hoặc dùng khay làm bánh baguette, để bột vào nơi kín và ủ khoảng 60 phút Tính đến khi bột nở gấp 3 với nhiệt độ phòng khoảng 25 °C.

Ở những vùng có nhiệt độ thông thoáng hay xứ lạnh hay khách tham quan muốn giảm thời hạn ủ thì khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể để vào lò vi sóng (không bật) và đặt 1 cốc nước ấm vào trong. Ngoài ra, khách tham quan cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể bật đèn lò nướng rồi đặt bánh vào.

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Khô Gà

khách tham quan cảnh báo, không nên ủ bánh ở nơi quá ấm cúng, trên 45 °C sẽ làm men bị chết hoặc sinh hoạt yếu, bánh sẽ không hề nở xốp được.

Khi bột đã nở căng mịn thì khách tham quan dùng dao lam rạch những đường nghiêng 45°, có độ sâu khoảng 0,5-0,7 cm lên mặt bánh.

Sau đó, khách tham quan xịt 1 lớp nước nhẹ lên toàn bộ bánh rồi đem nướng. Ngoài ra, khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể rắc 1 chút vừng trắng để tăng thêm độ thơm và độ dễ nhìn cho bánh nhé.

Bước 4: Cách Làm Bánh Mì Bóng Đêm – Nướng bánh

khách tham quan đem nướng bánh khoảng 20-22 phút ở 210-220 °C, lò nướng được bật chính sách 2 lửa.

Lò phải được làm nóng trước ít nhất 15 phút ở 220 °C.

Ngoài ra, thời hạn nướng được thay đổi tùy thuộc vào kích thước bánh. Bánh lớn hoặc nhỏ hơn thì khách tham quan hãy tăng hoặc giảm thời hạn nướng thêm 2-3 phút nhé.

Thành phẩm thu được là những cái bánh mì đen tuyền, vỏ ngoài giòn nhưng ruột bên trong không trở nên cứng và khô.

Như vậy, cách làm bánh mì bóng đêm cũng tương tự như bánh mì truyền thống lịch sử nhiều năm VN), chỉ khác là thêm bột tinh than tre trong quy trình nhồi bột.

khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể sẽ gặp 1 số vấn đề làm cho bánh không thành công hoặc khách tham quan muốn biết 1 số tips giản dị để bánh ngon hơn thì hãy tìm hiểu thêm những cảnh báo trong bài Cách làm bánh mì giòn mini nhé.

Cách bảo vệ cũng tương tự giống tựa như những loại bánh mì khác. khách tham quan hay bọc kín lại và để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 ngày. Nếu để trong ngăn đá, khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể bảo vệ bánh lên tới 1 tháng. Tuy nhiên, bánh bảo vệ ngăn đá sẽ khô hơn 1 chút. khách tham quan cũng không nên bảo vệ bánh trong tủ mát, sẽ làm bánh bị khô, khó ăn hơn.

Nếu bánh bị ỉu thì khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể đem sấy khoảng 7-10 phút, nhiệt độ từ 140-150 °C là bánh lại giòn rụm, nóng hổi ngay.

Gợi ý nhân ăn kèm bánh mì bóng đêm

Bởi hương vị bùi bùi thơm thơm đậm đà của bột mì, khách tham quan trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng luôn luôn luôn luôn khi bánh vừa mới ra lò, chấm với sữa làm bữa ăn sáng giản dị như bánh mì thường thì.

Tuy nhiên, để tạo ra trend độc dị, gây sốt suốt thời hạn qua thì ngoài màu sắc, người ta còn kẹp thêm nhiều loại nhân để tạo ra độ mê hoặc cho những cái bánh mì này.

Thật Là Ngon sẽ trình làng đến khách tham quan 1 loại nhân kèm theo theo với bánh mì bóng đêm khá thịnh hành và được yêu thích. khách tham quan hãy tìm hiểu thêm công thức nơi đây và sẵn sàng phần nhân trong quy trình ủ và nướng bánh để tiết kiệm ngân sách ngân sách và chi phí thời hạn nhé.

Phần nhân:

150 g thịt heo quay, 100 g giò/ chả lụa, 50 g pate, 50 g ruốc thịt (chà bông), 50 g dưa leo, 50 g cà chua, 10 g hành lá, 10 g rau mùi (ngò rí), 5 g ớt sừng, 25 g dầu trứng hoặc bơ lạt.

Tham Khảo Thêm  Cách làm bò né đãi tiệc ngon đơn giản với khổ qua, hoa thiên lý

Chúng mình trọn vẹn hoàn toàn có thể mua thịt heo quay sẵn hoặc tự chế phiên phiên bạn dạng heo “quay” chiên giòn như sau.

sau khoản thời hạn rửa sạch thịt thì khách tham quan trụng thịt qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi rồi đem luộc sơ khoảng 15 phút. khách tham quan dùng nĩa đâm nhẹ lên miếng thịt rồi rắc 1 chút muối lên và xoa đều giúp miếng thịt ngấm gia vị. khách tham quan để thịt thật ráo nước trước lúc chiên nhé.

Tiếp theo, khách tham quan bắc chảo lòng sâu lên bếp, đổ dầu vào, chờ dầu nóng hẳn thì cho miếng thịt vào. Lượng dầu nên ngập ½ miếng thịt hoặc hơn sẽ hỗ trợ thịt giòn hơn. sau khoản thời hạn thịt đã vàng đều những mặt, khách tham quan vớt ra giá inox hoặc để lên giấy thấm dầu để phần thịt quay đỡ ngán hơn.

trong khi chờ thịt nguội thì khách tham quan sơ chế những nguyên vật liệu còn lại. so với chả lụa, khách tham quan thái lát vừa ăn. Với dưa leo, cà chua, hành lá, rau mùi, ớt sừng, khách tham quan rửa sạch rồi thái lát dưa leo, cà chua, cắt khúc hành lá và thái nhỏ ớt sừng.

Với phần thịt quay, khách tham quan cũng thái miếng vừa ăn nhé.

Phần nước sốt:

1 quả cà chua, 1 thìa cơm dầu ăn, 1 thìa canh nước luộc thịt, 1 thìa coffe đường, ½ thìa cơm nước mắm, ¼ thìa coffe muối, ½ thìa coffe hạt nêm, 2 củ hành khô, 2-3 tép tỏi, ½ thìa cơm bột năng và 1 thìa cơm nước.

trước tiên, khách tham quan thái cà chua thành miếng nhỏ. Với hành và tỏi thì khách tham quan tách vỏ rồi băm nhuyễn.

khách tham quan bắc chảo lên bếp, chảo nóng thì thêm dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó, khách tham quan cho cà chua vào đảo khoảng 2 phút thì thêm nước luộc thịt vào.

khách tham quan cho những gia vị còn lại vào, đảo qua vài lần rồi rim ở lửa nhỏ Tính đến khi cà chua mềm thì nếm lại gia vị đường, nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn. thời hạn rim khoảng 8-10 phút.

Để nước sốt sóng sánh mê hoặc hơn thì khách tham quan hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào chảo nước sốt. Khi cho bột năng, khách tham quan nên vừa khuấy nước sốt, vừa cho bột năng vào để tránh vón cục nhé. khách tham quan đun thêm một phút rồi tắt bếp là hoàn thành phần nước sốt siêu mê hoặc rồi.

Khi bánh mì đã chín, khách tham quan lấy bánh ra, để bánh nguội 1 chút, khoảng 2-3 phút cho bớt nóng thì dùng dao dọc bánh mì để kẹp nhân.

khách tham quan phết dầu trứng hoặc bơ vào, rồi phết pate và thêm những phần nhân khác như thịt quay, giò/ chả lụa, ruốc thịt, dưa leo, cà chua, hành, mùi, ớt. ở đầu cuối, khách tham quan chỉ việc rưới nước sốt vào và thưởng thức.

Như vậy là đã hoàn thành món bánh mì bóng đêm siêu mê hoặc này rồi 😋.

Hãy cùng vào bếp và trổ tài món bánh độc đáo và khác biệt và không giống nhau và ngon không kém bất kì hàng quán nào nhé.

Chúc khách tham quan thành công!

*Hình ảnh: Nguồn Internet

Cảm ơn khách tham quan đã đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Bánh Mì Bóng Đêm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button