Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021
Google search engine
HomeẨm Thực - Nấu ĂnCách Làm Bánh Chưng

Cách Làm Bánh Chưng

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Bánh Chưng

Không khí Tết rộn ràng lắm rồi! Cùng đón năm mới đầm ấm sum vầy với cách làm bánh chưng truyền thống cuội nguồn cuội nguồn rền ngon và để được rất mất thời hạn này nhé!

Người Việt có từ “ăn Tết” chẳng sai, bởi một chiếc Tết trọn vẹn trước hết phải là cái Tết ngon. Từ Bắc vào Nam, miền ngược tới miền xuôi, mỗi miền mỗi món ngon truyền thống cuội nguồn cuội nguồn: cá nướng gập, thịt trâu gác bếp, nem, canh bóng, nem chua, tré, thịt kho, canh khổ qua,…

Nhưng dù đang ở nơi nào, người VN) ăn Tết đều không thể thiếu cái bánh chưng, bánh tét.

Bánh chưng không đơn thuần là 1 trong món ăn. Từng quy trình làm ra chiếc bánh: ngâm gạo đỗ, rửa lá, đến gói bánh, luộc bánh đều cất chứa trong nó linh hồn ngày Tết.

ngày thời điểm ngày hôm nay, Thật Là Ngon xin gửi tới khách du ngoạn cách làm bánh chưng truyền thống cuội nguồn cuội nguồn rền dẻo, xanh mướt, nhân thơm bùi béo, quyện ngon từng hạt gạo, để lâu không sợ mốc hỏng.

Trong nội dung nội dung bài viết này mình share cách gói bánh siêu dễ cho những người mới tập, cách luộc bánh chưng truyền thống cuội nguồn cuội nguồn và cách luộc bánh chưng siêu tốc, cách làm bánh chưng theo phong thái “eat clean” và nhiều đổi khác bánh chưng siêu ngon nữa!

Mình cùng vào bếp nhé!

Cách Làm Bánh Chưng

Cách làm bánh chưng truyền thống cuội nguồn truyền thống cổ truyền rền dẻo, để lâu không phải lo ngại thiu mốc.

sẵn sàng20 phút

Nấu10 giờ

thời hạn chờ6 giờ

Tổng thời hạn16 giờ 20 phút

Bữa ăn: Main Course

Đặc sản: VN)

Keyword: bánh chưng

Khẩu phần: 4 cái

Calories: 2006kcal

 • Lá dong

 • Dây lạt

 • Khuôn thông minh 15 cm

 • Nồi lớn

Bước 1: Sơ chế vật liệu

 • Vo sạch gạo và đỗ tới khi nước trong. Ngâm gạo 6-10 tiếng. Ngâm đỗ 4-6 tiếng.

 • Lá dong và dây lạt ngâm nước 2-3 tiếng.

 • Rửa sạch lá dong, lau thật khô. Chặt bớt cuống lá và tước gân lá.

 • Thịt lợn rửa sạch, thái khối lớn. Ướp thịt với ½ thìa coffe muối, 1 thìa coffe tiêu.

Bước 2: Gói bánh

 • Gạo nếp và đỗ ngâm đủ thời hạn thì đổ ra rổ cho thật ráo nước.

 • Xóc gạo với cùng 1 thìa coffe muối, đỗ xanh với ½ thìa coffe muối.

 • Xếp lá dong để gói bánh. Mỗi bánh có lượng gạo gấp rất nhiều lần lượng đỗ. Lượng đỗ bằng lượng thịt.

Bước 3: Luộc bánh và ép bánh

 • Lót dưới mặt đáy nồi bằng cuống lá và lá thừa.

 • Đổ nước ngập bánh chưng.

 • Luộc bánh 10 tiếng tính từ khi nước sôi. Trong quy trình luộc nếu nước cạn thì tiếp thêm nước sôi sao cho bánh luôn luôn luôn luôn ngập trong nước.

 • Bánh chín thì vớt bánh ra rửa trong thau nước sạch.

 • Đặt bánh lên một mặt phẳng, trên đặt vật nặng để ép bánh 3-6 tiếng.

Bước 4: Hoàn thành

 • trọn vẹn hoàn toàn có thể gói thêm một lớp lá ngoài bánh cho đẹp. Bánh chưng ăn nguội với dưa hành, củ kiệu, dưa món,… hoặc chiên giòn ăn với tương ớt, xì dầu, dưa góp.

Calories: 2006kcal

ví dụ cách làm bánh chưng

Bước 1: Sơ chế vật liệu

vật liệu làm bánh chưng rất giản dị, gia vị cơ phiên bạn dạng chỉ việc muối và tiêu. Vì thế, độ ngon của vật liệu sẽ ra đưa ra quyết định phần lớn unique bánh.

Gạo nếp

Dùng nếp cái hoa vàng, hay còn gọi là nếp Bắc, làm bánh chưng là chuẩn chỉnh chỉnh nhất. Hạt nếp tròn ngắn, trắng bóng, mẩy căng, vốc lên ngửi thấy hương gạo thơm là nếp ngon. khách du ngoạn không nên dùng gạo bị mọt hoặc có mùi mốc, thành phẩm bánh sẽ nhanh hỏng, không thơm ngon.

Trong trường hợp không tìm được nếp cái hoa vàng thì khách du ngoạn thay thế bằng những loại gạo nếp khác như nếp Thái, nếp sáp, nếp Nhật,… cũng kha khá được nha.

Tỉ lệ bánh chưng thường là gạo gấp rất nhiều lần đỗ. Tuy nhiên khách du ngoạn thích ăn phần nào thì trọn vẹn hoàn toàn có thể tăng phần đó lên.

khách du ngoạn vo gạo tới khi nước trong. Bước này làm kĩ thì bánh để được lâu hơn.

tiếp đây, khách du ngoạn có 2 cách sơ chế gạo: ngâm gạo hoặc xào gạo.

Cách thứ nhất, khách du ngoạn đổ ngập nước ngâm gạo từ 6-10 tiếng, tới khi hạt gạo nở to, bấm nhẹ là gãy. Nếu trời nóng, cách 3 tiếng khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay nước ngâm một lần, tránh nếp bị chua.

thời hạn ngâm nếp không thắt chặt và cố định và thắt chặt. khách du ngoạn ngâm hẳn 12 tiếng cũng không sao. Ngâm lâu thì bánh nhanh rền hơn.

đấy là cách làm truyền thống cuội nguồn cuội nguồn, làm ra chiếc bánh ngon, để được lâu nhất.

Cách thứ hai không cần ngâm gạo mà xào.

sau khoản thời hạn vo gạo, khách du ngoạn trút gạo lên rổ 30 phút, xóc cho gạo thật ráo nước, càng ráo càng tốt.

khách du ngoạn cho gạo lên chảo không dính cùng 650 ml nước (nước vừa sâm sấp mặt gạo) và 1 thìa coffe muối, để lửa lớn. khách du ngoạn đảo nhẹ nhàng tới khi nước trong chảo sệt lại thì hạ xuống lửa vừa.

Khi nước trong chảo vừa cạn, gạo sền sệt thì khách du ngoạn tắt bếp. Lúc này hạt nếp hút mọng nước, rất đơn giản vỡ, chúng mình thao tác nhẹ nhàng thôi nha.

Nếu thích hương cốt dừa và vị béo, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay thế 650 ml nước bằng 400 ml nước cốt dừa + 250ml nước. Bánh có nước cốt dừa không để được lâu nha.

Tham Khảo Thêm  9 Món Ngon Từ Cá Hồi

Xào gạo có 2 ưu điểm:

 • tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí thời hạn (không cần ngâm gạo).
 • Gạo xào xong sền sệt dễ gói hơn.
Tham Khảo Thêm  Cách làm dê hấp tía tô mềm ngon đúng chuẩn chỉnh đặc sản Ninh Bình

Tuy nhiên, nếu làm con số lớn thì việc canh lượng nước sẽ hơi khó và đảo rất mỏi tay. Phương pháp xào gạo này thường được áp dụng khi làm những loại bánh tét, bánh ú miền Nam.

Màu xanh của bánh chưng đến từ màu của lá dong gói bánh. Nếu khách du ngoạn không tồn tại lá, hoặc muốn bánh xanh từ trong đến ngoài thì phải nhuộm màu gạo.

khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhuộm xanh gạo bằng màu lấy từ: lá nghệ, rau ngót, lá nếp (lá dứa), cải bó xôi,… xay nát với nước lạnh, vắt lấy nước cốt. Gạo ngâm khoảng 30 phút – 1 tiếng là đủ lên màu rồi. Nếu xào gạo thì khách du ngoạn dùng khoảng 250 ml nước màu.

Lá nếp sẽ hơi có mùi đặc thù. Cải bó xôi lên màu hơi tái. Lá nghệ và rau ngót giữ màu bền. Rau ngót sẽ làm cho bánh hơi hơi có mùi cốm.

sau khoản thời hạn ngâm gạo, để ráo, khách du ngoạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể xóc gạo với gấc (như khi làm xôi gấc) để sở hữu bánh chưng gấc.

Đỗ xanh

Đỗ xanh ngon nhất là đỗ tiêu. Hạt còn nguyên vỏ xanh, không mọt, ngửi thấy mừi hương là đỗ ngon. Tuy nhiên, dùng đỗ tiêu thì phải thêm quy trình đãi vỏ khá mất thời hạn, nếu còn muốn nhanh thì khách du ngoạn mua đỗ đã cà vỏ nha.

khách du ngoạn vo đỗ thật kĩ tới khi nước trong.

tiếp đây, khách du ngoạn cũng đều sở hữu 2 lựa chọn: ngâm đỗ hoặc nấu luôn luôn luôn luôn không ngâm.

khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể gói bánh với đỗ sống hoặc đỗ đã nấu chín.

 • Làm đỗ sống bắt buộc phải ngâm đỗ thì luộc xong bánh mới chín quyện.
 • Làm đỗ chín không nhất định phải ngâm. Đỗ được nắm thành miếng, dễ gói hơn nhưng mất thêm công nấu, nghiền, chia đỗ.

Cách thứ nhất, ngâm đỗ.

Trời nóng thì cách 3 tiếng khách du ngoạn thay nước một lần, tránh đỗ bị chua.

Nếu dùng đỗ tiêu còn vỏ thì nhất định khách du ngoạn phải ngâm mới đãi được. khách du ngoạn kiên nhẫn đãi thật kĩ tới khi sạch mày mới thôi, vì miếng bánh chưng cắt ra mà lợn cợn vỏ đỗ thì kì lắm.

Ngâm đủ thời hạn, khách du ngoạn để ráo rồi gói bánh hoặc cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể hấp chín đỗ rồi nghiền trước lúc gói.

Cách thứ hai, nấu đỗ.

Đỗ vo thật sạch, khách du ngoạn cho vào nồi, đổ ngập nước 1-2 lóng tay. Chúng mình dùng nồi đế dày thì không sợ khê nhé.

khách du ngoạn bật lửa lớn đun sôi bùng lên. khách du ngoạn chắt hết nước đi, chỉ để lại lượng nước vừa sâm sấp mặt đỗ. khách du ngoạn đậy vung, đun lửa nhỏ liu riu khoảng 20 phút.

Đỗ chưa nhỉ?ngâm hấp lâu lắm, nấu nhanh hơn.

Khi chín, hạt đỗ tơi bông, không ướt, miết nhẹ trên tay là bở ra, trọn vẹn không dính nồi. khách du ngoạn nghiền nhuyễn đỗ (dùng thìa, chày cối hoặc máy xay) với ½ thìa coffe muối. Nếu đỗ hơi lỏng thì khách du ngoạn sên một lát cho sệt lại nha.

Thịt lợn

thường thì nhân bánh chưng gói thịt ba chỉ, phần mỡ dày chắc, tỉ lệ mỡ gấp rất nhiều lần thịt. Nếu khách du ngoạn thích ăn nạc hơn trọn vẹn hoàn toàn có thể phối hợp thêm thịt vai hoặc thịt thăn, thịt đùi cũng kha khá được.

Trong trường hợp không thể dùng thịt lợn, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay thế bằng bò thăn hoặc thịt gà.

Thịt khách du ngoạn rửa sạch, để ráo. Nếu ở quốc tế, lo thịt hôi, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể rửa thịt với giấm và muối, sau đó chần nước sôi hoặc luộc cho thịt chín tái để khử mùi.

Thịt lợn nhân bánh chưng thường cắt miếng khổ dày.

còn nếu như không muốn ăn bì, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể bỏ bì. Nếu khẩu thịt có mỡ bạng nhạng thì chúng mình nên lạng bỏ.

khách du ngoạn ướp thịt với ½ thìa coffe muối và 1 thìa coffe tiêu hạt giã dập khoảng 30 phút. Nhân bánh chưng nhiều tiêu mới thơm.

Gia vị nêm đỗ và thịt khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể linh hoạt thay muối bằng hạt nêm, thêm nước mắm, đường, mì chính (bột ngọt) nếu thích.

khách du ngoạn cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể ướp hành vào thịt lợn, trộn hành phi vào đỗ xanh. Bánh có hành sẽ nhanh thiu hơn. một vài nơi còn ướp thêm chút thảo quả vào nhân, tạo ra hương vị rất quan trọng.

Nếu có đỗ xanh chín, ở bước này khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể chia nhân luôn luôn luôn luôn. Ví dụ gói 4 bánh thì khách du ngoạn chia đỗ thành 4 phần, thịt thành 4 phần rồi bọc kín thịt trong nhân đỗ. Khi gói, mỗi bánh khách du ngoạn dùng 1 viên nhân, rất Gọn gàng, dễ gói.

nếu còn muốn ăn chay, khách du ngoạn bỏ nhân thịt chỉ gói đỗ không. khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể thay thịt bằng nấm hoặc những loại hạt. Bánh nhân nấm sẽ nhanh thiu hơn nhân thịt nha.

Lá gói bánh

Bánh chưng thường được gói với lá dong. Lá dong chọn lá bánh tẻ, không non quá (nhạt màu), không già quá (cứng). Dùng lá dong rừng không hẳn bánh sẽ ngon hơn dong trồng. Dong trồng lá đều, dễ gói hơn.

Lá mua về khách du ngoạn nên ngâm nước một vài tiếng cho bụi cát bở ra. khách du ngoạn rửa lá thật kĩ dưới vòi nước chảy rồi lau khô lá. Lá dong mà không khô ráo thật sạch là bánh nhanh thiu lắm.

khách du ngoạn chặt bớt phần cuống lá, giữ lại để tí lót nồi luộc nha. Chúng mình nên dùng hẳn con dao chặt gà cho bén.

Sau đó, khách du ngoạn dùng dao/kéo sắc để tước phần gân lá. Tước gân thì lá mới thướt tha, không trở thành gãy khi gói.

Lượng lá bao nhiêu còn tùy thuộc vào kiểu gói và kích thước bánh của khách du ngoạn. Gói bằng khuôn thường tốn lá hơn gói thủ công. Một chiếc bánh chưng thường cần ít nhất 3 lá trở lên.

Tham Khảo Thêm  Cách làm dê hấp tía tô mềm ngon đúng chuẩn chỉnh đặc sản Ninh Bình

Nếu là bánh cúng hoặc biếu tặng, khách du ngoạn nên để lại một ít lá tươi để luộc xong thì gói ngoài lớp lá mới cho đẹp.

còn nếu như không tồn tại lá dong thì chúng mình dùng lá chuối như kh gói bánh tét.

Lá chuối khách du ngoạn cũng rửa sạch dưới vòi nước chảy, lau khô. Sau đó, khách du ngoạn hấp lá hoặc hơ lửa cho lá mềm ra thì mới gói bánh được nha.

Giấy nến, giấy bạc

Tham Khảo Thêm  Cách Làm Bánh Mì Bóng Đêm

Bí quá thì khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng giấy nến gói bánh, bọc ngoài giấy bạc rồi lớp ngoài cùng bó chặt màng bọc thực phẩm. khách du ngoạn để ý chọn loại màng bọc chịu được nhiệt độ cao.

Bánh gói kiểu này đương nhiên sẽ không thể tồn tại mùi thơm và màu xanh ngẫu nhiên từ lá, vì thế khách du ngoạn nên nhuộm gạo trước lúc gói nha.

Dây buộc bánh

Có dây lạt là nhất rồi. khách du ngoạn nên ngâm nước vài tiếng để lạt mềm, dễ buộc.

không tồn tại dây lạt thì chúng mình dùng sợi len hoặc sợi chỉ chuyên được dùng trong nấu ăn.

Bước 2: Gói bánh

Khi gạo nếp và đỗ ngâm đủ thời hạn, khách du ngoạn trút ra rổ và xóc cho thật ráo nước.

khách du ngoạn xóc gạo với cùng 1 thìa coffe muối, xóc đỗ xanh với ½ thìa coffe muối. Nếu khách du ngoạn xào gạo và nấu chín đỗ rồi thì thôi, bỏ qua bước này.

Khi chính thức gói bánh, toàn bộ những vật liệu và dụng cụ phải sẵn sàng.

Có 2 cách gói bánh chưng: gói thủ công hoặc dùng khuôn.

 • Gói tay sớm nhất, tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí lá, bánh chắc.
 • Gói khuôn lâu hơn, tốn lá, bánh không chắc bằng. Bù lại gói khuôn giản dị ai cũng làm được, bánh vuông thành sắc cạnh.

Cùng là bánh chưng gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, có nơi gói hình vuông vắn vắn (thông dụng nhất), có nơi hình trụ, nơi hình vòng cung (bánh chưng gù).

Ở đây, Thật Là Ngon xin tung ra cách gói bằng khuôn thông minh cực đơn giản và giản dị giành cho những người mới tập để ra được chiếc bánh chưng hình vuông vắn vắn. Có rất nhiều phương thức xếp lá khác, khách du ngoạn hãy thử nghiệm và tìm cho mình cách gói thuận tay nhất nhé!

khách du ngoạn sẵn sàng khuôn gói bánh thông minh gồm: 1 khuôn vuông lớn, 1 khuông vuông nhỏ lọt lòng khuôn lớn.

khách du ngoạn xếp 4 lá như hình minh họa, Note xếp đúng mặt xanh của lá.

khách du ngoạn gói chiếc hộp nhỏ lại như gói quà.

khách du ngoạn đặt khuôn nhỏ bọc lá vào khuôn lớn, mở lá lấy khuôn nhỏ ra, thế là chúng mình có lá bánh chưng thành vuông chằn chặn, góc kín khe rồi!

Tiếp theo, khách du ngoạn xếp từng lớp gạo – đậu – thịt – đậu – gạo vào khuôn.

khách du ngoạn gấp từng mép lá, ém chặt. Nếu có mép nào dài quá thì khách du ngoạn gập lại. Mép lá sau cùng khách du ngoạn gập lại như hình minh họa rồi gỡ khuôn, đấy là mặt xấu.

Mặt xấu quay lên trên. khách du ngoạn luồn dây xuống mặt đẹp dưới, buộc chặt tay rồi xoắn dây (với dây lạt) hoặc thắt nút (với sợi len, sợi chỉ) ở mặt xấu.

Buộc bánh xong, khách du ngoạn dùng tay ép nhẹ cho bánh chắc và sửa lại thành bánh cho vuông vức.

Thế là xong!

khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cột bánh thành từng cặp trước lúc luộc.

Yêu cầu của một chiếc bánh chưng gói chuẩn chỉnh chỉnh là:

 • luôn luôn luôn luôn có ít nhất 2 lớp lá. 1 mặt lá sậm màu tiếp xúc với gạo để nhuộm màu gạo, 1 mặt lá sậm màu quay ra ngoài để ngoại hình bánh xanh đẹp.
 • Gạo, đỗ và thịt phân thành 3 lớp rõ rệt. Nếu gạo đỗ lẫn lộn, bánh rất nhanh thiu.
 • Bánh phải kín góc, luộc xong không tồn tại gạo phòi ra ngoài. những cái bánh không kín rất nhạt (do bị nước vào) và nhanh thiu.
 • Bánh gói chắc tay, không xộc xệch. Cạnh bánh vuông vức, sắc nét.

Bước 3: Luộc bánh và ép bánh

khách du ngoạn lót nồi bằng cuống lá và lá thừa để tránh bị bén nồi.

Cách luộc truyền thống cuội nguồn cuội nguồn

khách du ngoạn đổ nước lạnh ngập bánh chưng, để lửa lớn. Tính từ khi nước sôi, khách du ngoạn luộc khoảng 10 tiếng với form size bánh như công thức.

khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng vật nặng đè lên bánh để bánh luôn luôn luôn luôn ngập trong nước. Trong quy trình luộc, nếu nước cạn không ngập được bánh thì khách du ngoạn tiếp thêm bằng nước sôi. Chúng mình không tiếp nước lạnh làm nồi bị nguội.

Bánh chưng thà luộc quá còn hơn luộc thiếu. Bánh chưa nhỉ?nấu đủ khi nguội rất nhanh lại gạo, ăn sượng cứng, không ngon.

Cách luộc siêu tốc bằng nồi áp suất

Nồi áp suất chỉ tốn khoảng 1h40’ (nồi áp suất điện) – 2h (nồi áp suất thường). Bánh nhỏ thậm chí chỉ việc 1h. khách du ngoạn lót lá, cho bánh vào nồi, đổ nước ngập đến mức cho phép của nồi.

khách du ngoạn đậy nắp, khóa van nồi, đun tới khi van áp suất nổi lên thì hạ về lửa nhỏ. Hoặc khách du ngoạn cài thời hạn nấu với nồi điện.

những luộc này thích thích phù hợp với toàn bộ những không khí bếp, những mái ấm mái ấm gia đình ở chung cư, người bận rộn không tồn tại nhiều thời hạn mong chờ.

Đương nhiên, luộc bánh chưng bằng bếp củi theo kiểu truyền thống cuội nguồn cuội nguồn vừa tiết kiệm ngân sách và chi phí chi phí, vừa thú vị nhất. Không thể quên lùi ít mía, ít khoai dưới đống lửa. Chả củ khoai nào ngon bằng khoai lùi nóng bỏng mồm cời dưới nồi bánh chưng, cùng người thân, khách du ngoạn bè nhâm nhi trong tiết trời thời điểm thời điểm cuối năm se lạnh.

Bánh chín, khách du ngoạn vớt bánh ra rửa trong thau nước sạch. Chúng mình cần rửa sạch mỡ tiết ra từ trong nhân bánh bám trên vỏ trong quy trình luộc để giữ bánh được lâu.

Tham Khảo Thêm  Cách làm giấm chuối chín nhanh lên men, bảo vệ để được lâu

khách du ngoạn đặt bánh lên một mặt phẳng, trên đặt vật nặng để ép bánh khoảng 3 tiếng, lâu hơn cũng không sao.

Bánh gói thủ công, tay gói chuẩn chỉnh chỉnh thì đã đủ chắc, không cần ép cũng kha khá được. Nhưng bánh gói bằng khuôn hoặc người mới tập làm, chưa nhỉ?quen tay thì nên ép để bánh rền dẻo.

Bánh chưng luộc xong sẽ phai màu lá xanh. Để lá bánh luộc xong còn màu xanh, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cho vào nồi luộc một miếng tôn hoặc dùng nồi làm bằng tôn.

Bước 4: Cách Làm Bánh Chưng – Hoàn thành

Bánh chưng ăn nguội hay ăn nóng đều ngon. khách du ngoạn cắt bánh bằng dây lạt, sợi chỉ hoặc bọc con dao với màng bọc thực phẩm thì nét cắt sẽ sắc nét.

Bánh đạt là chiếc bánh bên phía ngoài vuông vức, kín góc. Khi cắt bánh, 3 lớp nếp, đỗ, thịt không lẫn lộn. Vỏ bánh phải dẻo quyện, dẻo dính, đậm đà, thơm hương nếp, có màu xanh đặc thù. Đỗ xanh mịn béo, vàng óng. Thịt chín hồng, mỡ trong, tan trong miệng.

Tham Khảo Thêm  Cách làm thịt thỏ xào lăn ướp kiểu miền Nam giản dị và đơn giản cực ngon

Bánh để nửa tháng ở nhiệt độ phòng mà không thiu mốc, không lại gạo.

Bánh chưng ăn kèm những loại dưa hành, củ kiệu, dưa món,… chống ngán.

Cách bảo vệ bánh chưng

Nếu trời lạnh khô, bánh chưng làm chuẩn chỉnh chỉnh (nhân không hành) trọn vẹn hoàn toàn có thể để nửa tháng ở nhiệt độ phòng.

Thời tiết oi bức bánh sẽ cần bảo vệ bằng phương pháp hút chân không, để được khoảng 7 ngày ở nhiệt độ phòng.

nếu còn muốn để lâu, sau khoản thời hạn ép, khách du ngoạn làm cho vỏ bánh khô ráo rồi bọc từng chiếc trong màng bọc thực phẩm hoặc hút chân không, cất tủ lạnh được 1 tháng. Muốn để lâu nữa thì khách du ngoạn cấp đông.

Cách làm bánh chưng eat-clean

Bánh chưng luôn luôn luôn luôn nằm trong sổ đen của hội eatclean vì vừa dùng gạo trắng xát vỏ, vừa có nhân thịt mỡ. Đừng lo! Tết này khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể vừa tận thưởng không khí Tết truyền thống cuội nguồn truyền thống cổ truyền, vừa đảm bảo kế hoạch eat-clean với cách làm bánh chưng nếp cẩm (nếp than) cực ngon khi đến đây.

vật liệu

 • 650 g gạo nếp cẩm (nếp than)
 • 350 g gạo nếp
 • 500 g đỗ xanh
 • 500 g thịt lợn nạc
 • 2 thìa coffe muối
 • 1 thìa coffe tiêu

Nếp cẩm còn nguyên vỏ cám rất giàu dinh dưỡng. Chúng mình nên pha nếp trắng để bánh có độ rền dẻo, ngon miệng hơn. một vài dân tộc ở vùng núi phía Bắc cũng đều sở hữu món bánh chưng đen truyền thống cuội nguồn cuội nguồn làm từ gạo nếp cẩm, gói hình trụ như bánh tét.

Phần thịt lợn khách du ngoạn dùng thịt nạc thăn cho thơm và ít mỡ. Nhân thịt thăn sợ hơi khô thì khách du ngoạn thêm chút dầu ăn vào đỗ xanh nha. khách du ngoạn không nên dùng dầu ô liu vì nó có mùi đặc thù.

Gia vị nêm của bánh chưng rất ngẫu nhiên chỉ có muối tiêu, không phải lo ngại phụ gia, khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng muối hồng nếu thích.

Cách làm y chang bánh chưng thường thì. Thành phẩm ra chiếc bánh có màu tím óng ánh thích mắt, dẻo quyện đậm đà, để lâu thoải mái, hương vị một chín một mười với bánh chưng truyền thống cuội nguồn cuội nguồn nha!

“Xử lý” bánh chưng thừa

Kiểu gì sau Tết cũng thừa bánh chưng, làm sao ăn hết đây? Thật Là Ngon xin tung ra với khách du ngoạn 3 cách đổi khác cực kỳ hay ho, diệt sạch bánh chưng Tết!

Rán dầu

Cách quen thuộc nhất là rán giòn bánh chưng rồi ăn chung với tương ớt, xì dầu và những loại dưa góp, dưa muối, dưa món. khách du ngoạn cho nhiều nhiều dầu một tẹo, kiên nhẫn rán tới khi vỏ bánh nở xốp lên thì khi ăn sẽ giòn lắm.

“Heo thì” hơn thì khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể xịt ít dầu lên bánh rồi chiên trong nồi chiên không dầu. Bánh cũng sẽ giòn rụm nhưng không béo bằng chiên chảo nha.

Rán bằng nước

Nếu bánh để tủ lạnh bị cứng, khách du ngoạn cắt thành miếng nhỏ hoặc khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể quay vi sóng cho bánh mềm ra rồi dằm nát. khách du ngoạn cho bánh vào chảo chống dính tốt với sườn sống lưng bát con nước, đậy vung đun tới khi sôi.

Nước sôi, khách du ngoạn vừa đun vừa dằm tiếp tới khi gạo, đỗ, nếp hòa quyện.

Khi một mặt bánh vàng, khách du ngoạn lật mặt còn lại chiên tiếp cho vàng giòn lên thì trút ra đĩa.

Bánh giòn nhờ mỡ tiết ra từ nhân thịt. Bánh có nhiều vỏ vàng giòn hơn cách chiên truyền thống cuội nguồn cuội nguồn, ít dầu mỡ hơn.

khách du ngoạn trọn vẹn hoàn toàn có thể cho lên mặt bánh những loại giò chả, dưa, xịt tương ớt như xếp topping cho pizza. Cách trình diễn mới lạ sẽ làm cho những tí hon bỏng rất yêu thích đó.

Ép bằng máy waffle hoặc máy ép sandwich

khách du ngoạn cũng cắt bánh thành khối vuông nhỏ hoặc dằm nát bánh ra.

khách du ngoạn làm nóng máy, phết dầu ăn rồi xúc bánh vào ép, sẽ mất khoảng 8-10 phút để bánh giòn rụm.

Cách làm này nhanh gọn, cho ra chiếc bánh cực xinh, cực giòn, rất mới lạ.

Dù khách du ngoạn đang ở nhà sân vườn hay chung cư, dù khách du ngoạn từ tốn có cả đêm dài canh nồi bánh hay chỉ vội vàng xếp công việc lo cái Tết, thì chúng mình vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm những cái bánh chưng thơm ngon dâng cúng tổ tiên, đầm ấm mâm cơm Tết.

Đừng ngại thử cách làm bánh chưng giản dị cực ngon này và share thành phẩm với Thật Là Ngon nhé!

*Hình ảnh: Nguồn Internet

Cảm ơn khách du ngoạn đã đọc nội dung nội dung bài viết: Cách Làm Bánh Chưng

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây