Kinh Nghiệm Du Lịch

Cà Ràng – thành phầm độc đáo và không giống nhau của miền sông nước

chúng ta đang đọc nội dung nội dung bài viết:
Cà Ràng – thành phầm độc đáo và khác biệt và không giống nhau của miền sông nước

Cà ràng vốn là tiếng Khmer (kran), tên thường gọi một loại bếp lò độc đáo và khác biệt và không giống nhau vừa bao hàm nơi nấu với 3 ông táo, gắn với một thân đáy chịu lửa hình số 8 dùng đun củi, cời than. Có thuyết cho rằng chiếc cà ràng trước hết do người Xiêm sáng tạo, nhưng thật ra chiếc cà ràng đã từng xuất hiện trên vùng đất sông nước Nam Bộ này khoảng 1.500 – 2.000 năm (thế kỷ I đến thế kỷ VI). người sở hữu của nó là cư dân thuộc nền văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn cổ nào đó ở ĐBSCL, bởi qua khai quật những di chỉ khảo cổ ở nhiều nơi trong vùng, thí dụ như kết quả khai quật khảo cổ học tại Gò Tháp (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) năm 2000 vừa qua, người ta đã phát hiện hàng chục ngàn hiện vật, phần lớn là những mảnh gốm bể, Trong số đó nhiều nhất là mảnh bể cà ràng, vòi ấm (siêu), nồi, tô chén, chum vại, lu hũ… Theo những nhà khảo cổ thì cà ràng và vòi ấm (siêu) là hiện vật đặc thù của nền văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn Óc Eo. Điều đó giúp chúng ta Tóm lại, cư dân của tầng văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn này là những bộ tộc thuộc quốc gia Phù Nam.

Cà ràngCà Ràng – thành phầm độc đáo và khác biệt và không giống nhau của miền sông nước – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  Đua nhau kiểm tra-in Cảnh Dương Beachcamp khu cắm trại mới toanh ở Huế

Bếp nấu cà ràng khá linh hoạt, trọn vẹn hoàn toàn có thể để trên sàn nhà bằng tre nứa, ván gỗ; trọn vẹn hoàn toàn có thể để ngay trên ghe thuyền mà không sợ bị cháy mặt sàn, gọn nhẹ và dễ dịch rời.Về sau, do công suất độc đáo và khác biệt và không giống nhau của nó, chiếc cà ràng trở thành một loại phương tiện nấu nướng, nó không những hiện diện tại bếp ăn mỗi nhà mà còn theo chân người nông dân vào tận những vùng sâu, vùng xa trong mỗi tháng gắn với mùa vụ. Chưa nhỉ?hết, nó còn là chúng ta sát cánh sát cánh với những người nghèo chuyên sống nghề câu lưới, cũng là người chúng ta thân thiết của giới thương hồ quanh năm lênh đênh trên sông nước.

Cà ràngBếp Cà Ràng – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Theo nhà nghiên cứu và phân tích và phân tích Nguyễn Hữu Hiệp: Đất làm gốm thường được khai quật dưới chân núi Nam Quy. Chỉ có chiếc cà ràng được làm bằng loại đất quan trọng quan trọng đặc biệt ở miền núi, tốt nhất là đất lấy ở chân núi Nam Vi, miệt Xà Tón (Tri Tôn, An Giang) là xài bền, có khi vài năm cũng chưa nào?bể, gãy. Ngoài Cà Ràng, họ còn làm “Cà Om” (tầm dáng giống như trái bí đỏ lớn, dùng đựng nước sinh hoạt…Chính vì thế nên bà con vùng Xà Tón có ĐK sản xuất hàng loạt, sỉ cho những ghe thương hồ đem bán tại những chợ lớn, chợ nhỏ, hoặc nhỏ lẻ tận những vùng sâu, vùng xa khắp ĐBSCL.

Tham Khảo Thêm  Cận cảnh khách sạn Golden Bay TP Đà Nẵng dát vàng 24K siêu sang chảnh

Cà ràngLàm bếp Cà Ràng – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá ưu đãi tại An Giang

 

Lộ trình thuận tiện nhất của những ghe này là xuôi theo dòng Hậu Giang, thả xuống “miệt vườn”, “miệt dưới”… mà Cái Răng sẽ là “tổng đại lý” thành phầm này. Cái Răng, cách tỉnh lỵ Cần Thơ 6 km về phía Tây Nam, trên Quốc lộ 1, từ quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đi Sóc Trăng. Do tiện lợi việc giao thông thủy, bộ nên sớm trở thành nơi đô hội.

Chợ Cái Răng sống động trên bến dưới thuyền nên những ghe cà ràng ở “miệt trên” không thể không đến đây chọn bến cắm sào. Trước ít sau nhiều, nhiều mãi đến mức cà ràng trở thành thành phầm “ngoại nhập” được người đầu tư và sử dụng ưa thích, chiếm tỉ trọng áp đảo, nên bến chợ này được bà con đặt gọi chợ “Cà Ràng” (âm từ tiếng kran hay karan), sau nói trại ra là “Cái Răng”.

Cà Ràng - sản phẩm độc đáo của miền sông nướcCà Ràng – bếp người phương nam – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: những khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

thời nay, để phù thích phù hợp với những loại chất đốt phế liệu/phế phẩm có sẵn rất nhiều tại từng địa phương, hình Hình ảnh một bếp lò bằng đất (cà ràng) được đặt ở góc bếp trong mỗi mái ấm mái ấm gia đình ở vùng sông nước ĐBSCL thời nay từ từ đã được thay thế bằng những bếp gas, bếp điện,… tiện lợi và văn minh.

Cà Ràng - sản phẩm độc đáo của miền sông nướcBếp củi người phương nam – Hình ảnh: Sưu tầm

 

Tham Khảo Thêm  liên hoan tiệc tùng điện Hòn Chén

Xem thêm: những tour phượt Cần Thơ

 

Tuy nhiên, nhiều người dân vùng sông nước vẫn sử dụng cà ràng với Vì Sao giản dị: nồi đất nấu ngon cơm, trã đất nấu nước lèo ngon hơn nồi nhôm, còn cà ràng rất tiện lợi trên ghe xuồng với rất nhiều “ưu thế”. Trước hết nó trọn vẹn hoàn toàn có thể nung đốt thoải mái mà không ngại chuyện lửa trọn vẹn hoàn toàn có thể bắt sang làm cháy ghe, vì tro than nằm gọn trong bếp. Mặt khác, bếp cà Ràng dễ nhóm và dễ đốt vì trọn vẹn hoàn toàn có thể đặt củi vào bếp ở khắp bốn bên, và lại không kén một loại củi nào mà dân đi ghe trọn vẹn hoàn toàn có thể quơ được đâu đó trên bờ, nơi ghe vừa tấp vô. Thêm nữa, nó trọn vẹn hoàn toàn có thể dịch chuyển giản dị và giản dị, khi người ta ngồi ăn uống ở ngẫu nhiên nơi nào đó trên ghe thì cái bếp cà ràng đều trọn vẹn hoàn toàn có thể mang đặt ngay lân cận… Cà Ràng sử dụng thật tiện lợi nhất là với người sống nghề sông nước và nó cũng là dấu ấn khó phai của cuộc sống thường ngày thường ngày khẩn hoang của phụ vương ông từ hơn ba trăm năm vừa qua.

 

HcmcpianoFestival – Nguồn: tổng hợp

Cảm ơn chúng ta đã đọc nội dung nội dung bài viết:
Cà Ràng – thành phầm độc đáo và khác biệt và không giống nhau của miền sông nước

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button