Ẩm Thực - Nấu Ăn

9 cách làm bánh bông lan siêu ngon đơn giản tại nhà

Các bạn đang đọc nội dung bài viết: 9 cách làm bánh bông lan siêu ngon giản dị tận nhà

Cách làm bánh bông lan vô cùng nhiều mẫu mã và phong phú. Tùy vào sự gia giảm liều lượng trong thành phần vật liệu để làm vỏ bánh – cũng như nhân bánh, chúng ta sẽ sở hữu được những cái bánh bông lan mang hương vị đặc thù riêng. HcmcpianoFestival.vn sẽ mang đến cho du khách 9 công thức bánh bông lan ngon nhất hiện nay để những du khách thỏa sức lựa chọn!

Bạn Đang Xem: 9 cách làm bánh bông lan siêu ngon đơn giản tại nhà

Table of Contents

1. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan nướng truyền thống lâu đời

1.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan nướng truyền thống lâu đời

Gồm có: 150g bột mì, 4 quả trứng gà, 3 muỗng coffe bột nở, 80g đường, 100ml sữa, 50ml dầu thực vật, 1 muỗng coffe muối, 1 muỗng coffe vanilla dạng lỏng, 1 muỗng canh nước cốt chanh.

1.2. Cách làm bánh bông lan nướng

Bước 1: Trước tiên, du khách bật sẵn lò nướng ở 170 độ C trước khoảng 10 phút.

Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng với dầu ăn, vanilla và một nửa lượng đường.

đánh tan lòng đỏ trứng và dầu
Đánh tan lòng đỏ trứng và dầu ăn để làm bánh bông lan. Hình ảnh: Internet

Bước 3: Trộn bột mì, bột nở và muối vào 1 cái bát khác.

Bước 4: Cho phần bột vào hỗn hợp trứng, rồi dùng máy đánh hoặc phới lồng đánh đều lên. Các bạn cho thêm sữa vào, đánh đến khi hỗn hợp sền sệt, mịn mượt là được.

cho bột vào hỗn hợp trứng
Quy trình cho bột vào hỗn hợp trứng. Hình ảnh: Internet

Bước 5: Cho một muỗng nước cốt chanh vào lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng ở vận tốc thấp cho tới khi thấy những bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm một ít muối vào đánh mạnh lên. Khi bọt khí nhỏ dần thì du khách cho từ từ lượng đường còn lại vào, lại tiếp tục đánh lên tới mức khi lòng trắng bông cứng là được.

Bước 6: Đổ từ từ hỗn hợp lòng đỏ vào lòng trắng, rồi dùng dụng cụ trộn cho đều, không nên trộn quá kỹ sẽ làm bánh bị xẹp, bánh không nở như ý .

đánh bông hỗn hợp làm bánh bông lan
Đánh bông hỗn hợp làm bánh bông lan. Hình ảnh: Internet

Bước 7: Các bạn phết 1 lớp dầu ăn ở đáy khuôn, sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn đều rồi cho vào lò nướng.

Bước 8: Hạ nhiệt độ xuống khoảng 160 độ C, nướng bánh trong thời hạn từ 30 – 40 phút là bánh chín vàng, thích mắt.

2. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng giản dị nhất

cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng
Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng rất đơn giản triển khai. Hình ảnh: Internet

2.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Gồm có: 120g bột mì đã rây mịn, 4 quả trứng gà (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng), 120g đường, 1 muỗng coffe vani, 80ml nước, dầu ăn và giấy nướng bánh.

2.2. Cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng

Bước 1: Đánh lòng trắng trứng

 • Cho lòng trắng trứng vào bát rồi đánh lên. Đến khi không hề bọt khí lớn thì thêm muối vào, tiếp tục đánh mạnh hơn. Khi thấy xuất hiện những bọt khí nhỏ thì du khách cho đường vào. Nhẹ tay đánh từ từ cho tới khi hỗn hợp sánh và đặc lại.
đánh lòng trắng trứng
Đánh lòng trắng trứng làm bánh bông lan. Hình ảnh: Internet
 • Để kiểm tra hỗn hợp đã  đạt yêu cầu hay chưa, du khách hãy nhấc máy đánh trứng lên, nếu hỗn hợp không rơi xuống và tạo thành hình chóp nón là được. Tuy nhiên, trong cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng này, muốn bánh ngon đúng chuẩn chỉnh, du khách phải chú ý không được để hỗn hợp lòng trắng trứng cứng quá đấy nhé!

Bước 2: Đánh lòng đỏ trứng

 • Cho lòng đỏ trứng, dầu ăn và vani vào bát rồi đánh cho tan.
 • Sau đó, du khách cho từ từ hỗn hợp này vào hỗn hợp lòng trắng ở trên. Dùng máy đánh trứng đánh ở cơ chế thấp nhất đến khi tạo thành hỗn hợp hệt nhau thì tạm dừng.

Bước 3: Tạo hỗn hợp bột mịn

 • Đem bột mì đi rây thật mịn, rồi cho vào hỗn hợp trứng ở trên. Sau đó, du khách lại dùng máy đánh trứng đánh để hỗn hợp trộn đều này lên (bật cơ chế vừa phải).
 • Để đảm bảo món bánh bông lan khi nướng được mịn, những du khách nên dùng muỗng to trộn hỗn hợp lại thêm vài đợt tiếp nhữa.

Bước 4: Nướng bánh bông lan

 • Bật sẵn lò vi sóng ở nhiệt độ 170 độ C khoảng 10 – 15 phút để lò nóng.
 • Trong thời hạn chờ lò nóng lên, du khách hãy thoa một lớp dầu dưới mặt đáy và trên giấy nướng. Sau đó, du khách đổ hỗn hợp từ từ vào khuôn bánh nhưng nhớ là không được đổ đầy khuôn nhé (chỉ nên đổ 2/3 khuôn).
 • Đặt khuôn bánh vào lò, nướng trong tầm khoảng 30 phút, đồng thời kiểm tra để đảm bảo bánh vừa chín tới, không biến thành cháy.

3. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

3.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Gồm có: 100g bột mì, 1/4 quả chanh, 40g bột bắp, 30ml sữa tươi, 4 quả trứng, 30ml dầu ăn, 100g đường, một nửa muỗng coffe muối, 20g bơ lạt và 1 ống vanilla

3.2. Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1: Các bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà

Bước 2: Đánh bông lòng trắng (tương tự như cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng ở trên). Khi thấy những bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm một ít muối và 1/4 quả chanh (vắt lấy nước) vào đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ đường vào, tiếp tục đánh cho tới khi lòng trắng nổi bông cứng.
Bước 3: Đánh đều lòng đỏ trứng cùng vanilla, sữa tươi và dầu ăn.

dùng phới lồng đánh tan hỗn hợp
Dùng phới lồng đánh tan hỗn hợp trứng, vanilla và dầu ăn. Hình ảnh: Internet

Bước 4: Trộn đều bột mì và bột bắp rồi dùng rây rây bột vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, tiếp tục trộn đều tay cho tới khi bột tạn hết, đạt độ mịn mượt.
Bước 5: Các bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho tới khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt (không nên trộn quá lâu vì như vậy sẽ khiến cho bánh dễ bị chai).

không nên trộn bột quá lâu
Các bạn không nên trộn bột quá lâu. Hình ảnh: Internet

Xem Thêm : Cách làm cải xoong xào tỏi xanh, giòn, ngon bất bại

Bước 6: Lót 1 lớp giấy nướng dưới mặt đáy nồi cơm điện chống dính để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn. Nếu không tồn tại nồi cơm điện chống dính thì phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi trước lúc nướng bánh bông lan.

Bước 7: Các bạn đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật cơ chế HcmcpianoFestival nấu cho tới khi nồi tự động chuyển sang cơ chế warm.

cho hỗn hợp bột vào nồi cơm điện
Nấu bột trong nồi cơm điện ở cơ chế HcmcpianoFestival. Hình ảnh: Internet

Bước 8:  Lúc này, du khách nhớ để bánh trong nồi thêm khoảng 20 phút nữa. Sau đó, du khách dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu tăm ướt tức là bánh chưa nào?chín, hãy lật mặt bánh lại rồi bấm HcmcpianoFestival thêm một đợt tiếp nhữa; còn nếu tăm khô, không biến thành dính bánh tức là bánh đã chín.

bánh bông lan trong nồi cơm điện
Với một chiếc nồi cơm điện, du khách vẫn rất có thể làm được chiếc bánh bông lan ngon đúng chuẩn chỉnh. Hình ảnh: Internet

Bước 9: Khi bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, để nguội rồi thưởng thức.

cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngon hết ý. Hình ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan hấp cách thủy

4.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan hấp

 • 150g bột mì
 • 3 muỗng coffe bột nở
 • 80g đường
 • 2 quả trứng gà
 • 100ml sữa
 • Bơ, muối, vanilla

4.2. Cách làm bánh bông lan hấp

Bước 1: Đập trứng vào 1 cái bát lớn, rồi cho thêm đường, sữa, vanilla vào, đánh tan đều (không cần thiết phải đánh bông).
Bước 2: Các bạn trộn đều bột mì, bột nở và muối trong 1 cái bát khác.
Bước 3: Đổ hỗn hợp bột vào bát đựng trứng, sau đó trộn đều tay cho tới khi thấy hỗn hợp đặc sệt. Lúc này, du khách dùng rây lược qua một lần để loại bỏ những phần bột không tan để bánh bông lan được mịn.

cho hỗn hợp bột vào trứng
Quy trình cho hỗn hợp bột vào trứng. Hình ảnh: Internet

Bước 4: Để bột nghỉ trong khoản thời hạn từ 30 – 40 phút rồi cho bột vào khuôn. Các bạn nhớ thoa 1 lớp bơ dưới mặt đáy khuôn để chống dính.

Bước 5: Hấp bánh khoảng 30 phút với lửa vừa. Các bạn rất có thể thử độ chín của bánh bằng phương pháp dùng tăm kiểm tra xem bột đã ráo hay chưa, có dính vào tăm không.

hấp bánh khoảng 30 phút
Các bạn nên hấp bánh trong thời hạn khoảng 30 phút. Hình ảnh: Internet

Bước 6: Lấy bánh ra để nguội, rất có thể trang trí thêm tùy theo sở trường.

cách làm bánh bông lan hấp
Cách làm bánh bông lan hấp rất đơn giản triển khai. Hình ảnh: Internet

5. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan cuộn

5.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan cuộn

Phần bạt bánh (vỏ bánh): 4 lòng đỏ trứng (18 – 20g/ lòng đỏ), 20g đường, 40ml sữa tươi không đường, 40g dầu ăn thực vật (không dùng dầu Olive), một nửa muỗng cafe vani chiết xuất, 30g bột mì đa dụng (all purpose flour), 30g bột ngô (corn starch), 4 lòng trắng trứng (30 – 35 g/ lòng trắng),1 ít muối, 3/8 thìa cafe cream of tartar (hoặc rất có thể thay thế bằng nước cốt chanh hay dấm với lượng tương đương) và 60g đường rây mịn.
Phần nhân bánh: 125 ml kem tươi 35 – 40% béo, 20g đường, trái cây tươi tùy thích (1 quả kiwi, 70g quýt đóng hộp và 8 – 10 quả dâu).

5.2. Cách làm bánh bông lan cuộn kem tươi trái cây

 • Trước tiên, du khách bật sẵn lò nướng ở mức 170 độ C cơ chế hai lửa.
 • Sau đó, cho lòng đỏ và 20g đường vào thau, đánh nhẹ cho tới khi đường tan hết, hòa quyện với lòng đỏ.
 • Tiếp tục cho sữa, dầu ăn, vanilla vào, trộn đều với lòng đỏ.
 • Rây bột mì và bột ngô, trộn đều tới khi hỗn hợp mịn mượt, không biến thành vón cục.
 • Đánh lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường tới khi bông cứng (cách nhận thấy là lòng trắng bóng, dẻo, mịn; khi nhấc que đánh lên thấy có chóp nhọn, và chóp này không biến thành oặt xuống là đã đạt yêu cầu).
 • Giờ thì du khách trộn lòng trắng với hỗn hợp lòng đỏ bằng kỹ thuật fold. Sau khoản thời gian trộn xong, hỗn hợp bông mịn, không tồn tại bọt khí to cũng không biến thành lỏng.
 • Đem bánh đi nướng, đặt khay nướng ở tại chính giữa lò với mức 170 độ C trong 25 – 30 phút. Khi mặt bánh chuyển vàng, du khách ấn nhẹ lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín.
 • Lấy bánh chín ra khỏi khuôn, gỡ bỏ giấy nến. Để bánh nguội hẳn (nên đặt bánh trên 1 chiếc khăn sạch, dưới khăn là rack và đặt toàn bộ trên 1 khuôn cao để giúp đỡ bánh thoát hơi đơn giản).
 • Trong khi chờ bánh bông lan nguội, bánh đánh kem tươi với đường đến bông cứng. Khi kem đã gần đặc và có vân khi chạy máy, nên đánh ở vận tốc thấp nhất để tránh cho kem bị quá đà và tách nước.
 • Thái trái cây thành miếng nhỏ. Cho kem và hoa quả vào tủ lạnh khoảng 30 phút, kem sẽ đặc lại và trét bánh dễ hơn.
thái trái cây thành miếng nhỏ
Các bạn thái trái cây thành miếng nhỏ để làm nhân bánh bông lan. Hình ảnh: Internet
 • Bánh đã nguội, cắt bỏ phần rìa bánh vì phần này thường rất khô, sẽ làm gãy bánh khi cuộn. Đặt bánh lên 1 tờ giấy bạc, mặt nâu quay lên trên.
 • Phết kem lên mặt bánh, chừa lại khoảng 0.5 cm riềm hai bên và 2 cm ở mép cuối cuộn bánh (do khi cuộn, kem sẽ dồn xuống phía dưới). Các bạn xếp trái cây lên trên phần kem.
 • Cuộn bánh lại một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Giấy bạc rất có thể giúp cuộn bánh nếu du khách chưa nào?quen tay vì giấy bạc khá cứng nên cuộn sẽ dễ hơn là dùng giấy nến hay khăn. Sau khoản thời gian cuộn bánh bông lan xong, du khách hãy bọc chặt bánh bằng nylon bọc thực phẩm rồi cho bánh vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ để phần kem lạnh hẳn. Các bạn bảo vệ trong ngăn mát để dùng dần.
cách làm bánh bông lan cuộn kem
Bánh bông lan cuộn kem có mùi vị vô cùng thú vị. Hình ảnh: Internet

6. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trà xanh

cách làm bánh bông lan trà xanh
Các bạn trọn vẹn rất có thể triển khai cách làm bánh bông lan trà xanh ngay tận nhà. Hình ảnh: Internet

6.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan trà xanh

 • 100g bột mì
 • 50g bột bắp
 • 2 muỗng coffe bột trà xanh (Học cách làm bột trà xanh nguyên chất và ngon, sạch tận nhà)
 • 3 quả trứng gà
 • 1 muỗng coffe bột nở
 • 80g đường
 • 50g bơ lạt
 • 50ml dầu thực vật
 • 1 muỗng coffe muối
 • 1 muỗng coffe vanilla dạng lỏng

6.2. Cách làm bánh bông lan trà xanh

Bước 1: Các bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.

Bước 2: Đánh tan lòng đỏ trứng cùng 40g đường và vanilla.

đánh tan lòng đỏ trứng với đường
Bước đánh tan lòng đỏ trứng với đường và vanilla. Hình ảnh: Internet

Bước 3: Đun cách thủy bơ và dầu ăn trong bát rồi dùng cây đánh trứng đánh đều cho tới khi bơ tan, hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Đổ bột trà xanh vào hỗn hợp bơ đang còn ấm, khuấy đều để trà xanh tan hết.

cho bột trà xanh vào
Cho bột trà xanh vào hỗn hợp bơ. Hình ảnh: Internet

Bước 5: Trộn đều bột mì, bột bắp và bột nổi rồi rây bột vào hỗn hợp trà xanh. Sau đó, du khách cho tiếp hỗn hợp lòng đỏ trứng đã đánh tan vào trộn đều tay cho tới khi bột tạn hết.

đánh tan bột
Đánh tan bột tạo hỗn hợp sánh mịn. Hình ảnh: Internet

Bước 6: Đánh bông lòng trắng rồi từ từ cho đường vào như cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng ở trên.

Bước 7: Các bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng làm 3 phần, cho một phần vào hỗn hợp bột, sau đó đánh đều tay. Tiếp theo, du khách cho thêm một phần lòng trắng nữa vào bột, rồi trộn theo phương pháp fold (vét bột từ đáy thau lên, gập vào trong). Các bạn nhớ là không nên khuấy quá mạnh tay vì như vậy sẽ làm xẹp bọt khí, bánh nướng ra có khả năng sẽ bị xẹp, không nở phồng. Giờ thì hãy cho phần lòng trắng sau cuối vào và tiếp tục làm động tác vét bột.

thực hiện động tác vét bột
Các bạn nhớ triển khai động tác vét bột để bánh bông lan đạt yêu cầu. Hình ảnh: Internet

Bước 8: Bật lò nướng trước 15 phút, lót 1 lớp giấy dầu hoặc phết 1 lớp bơ xuống đáy khuôn để chống dính. Sau đó, du khách đem bánh đi nướng ở mức 150 độ C từ 45 – 60 phút (Kiểm tra độ chín của bánh bằng phương pháp dùng tăm như hướng dẫn ở trên).

nướng bánh bông lan trà xanh
Khâu nướng bánh bông lan trà xanh. Hình ảnh: Internet

7. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan Đài Loan phô mai

cách làm bánh bông lan đài loan thơm ngon
Bánh bông lan đài loan béo ngọt, gây yêu thích cho những người thưởng thức. Hình ảnh: Internet

7.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan Đài Loan phô mai

Cách làm bánh bông lan phô mai gồm những vật liệu: 108g bột mì (bột mì số 8 – cake flour), 6 quả trứng gà, 70g bơ lạt, 65ml sữa tươi nguyên kem (không đường), 125g đường trắng, 6 lát phô mai, 50g bột phô mai và 5ml nước cốt chanh.

7.2. Cách làm bánh bông lan Đài Loan phô mai

 • Trước tiên, du khách cho 70g bơ lạt vào nồi, đun chảy hoặc nguyên khối đều được. Cho tiếp 30g đường, một nửa muỗng coffe muối và 65ml sữa tươi vào, khuấy đều cho đường tan và đun nóng hỗn hợp đến khi bốc khói (không để sôi) thì tắt bếp.
 • Chia 108g bột mì thành 2 phần, lần lượt rây bột vào nồi bơ. Mỗi lần rây xong dùng phới lồng trộn đều cho hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. Sau khoản thời gian trộn hết bột, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng (giữ lạnh lòng trắng trứng để lát nữa dùng).Rồi du khách cho 6 lòng đỏ vào nồi bột, khuấy đều cho hòa quyện thành một hỗn hợp mịn mượt.
 • Tiếp đến, du khách đánh 6 lòng trắng trứng cho nổi bọt khí lớn, thêm vào 5ml nước cốt chanh (rất có thể thay bằng giấm, cream of tartar). Các bạn đổ từ từ 95g đường vào lòng trắng trứng, đánh đều tay đến khi hết đường, lòng trắng trứng bông lên, máy chạy tạo thành vân. Khi nhấc que đánh lên tạo chóp nhọn hơi cong nhẹ. Múc 1/3 lòng trắng trứng cho vào nồi lòng đỏ.
 • Trộn đều lòng đỏ và lòng trắng trứng  rồi đổ ngược lại hỗn hợp này vào tô có 2/3 phần lòng trắng còn lại, tiếp tục dùng phới lồng trộn đều lên, tạo thành một hỗn hợp mịn mượt.
 • Sẵn sàng sẵn một khuôn có lót giấy nến chống dính, đổ một nửa bột vào khuôn, dàn phẳng đều mặt bột. Giờ thì du khách lót phô mai lát lên mặt bột, tiếp theo rải thêm một lớp khoảng 2/3 phần phô mai bột lên.
 • Đổ một nửa phần bột còn lại lên phía trên, lại dàn mặt bột ra và rải hết một nửa phần phô mai bột lên trên cùng. Gõ nhẹ khuôn xuống bàn vài lần để làm vỡ bọt khí trong bột. Các bạn hãy bọc khuôn nướng bằng giấy bạc nếu như dùng khuôn đế rời. Tiếp theo, cho khuôn vào khay nướng. Các bạn chế ít nước sôi vào khay rồi đem bánh đi nướng khoảng 1 giờ ở mức 140 độ C.
cách làm bánh bông lan đài loan đơn giản
Cách làm bánh bông lan đài loan siêu ngon. Hình ảnh: Internet

8. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan ngon vị chocolate

8.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan ngon vị chocolate

 • 100g bột mì
 • 3 quả trứng gà
 • 50g bột bắp
 • 200g chocolate đen
 • 1 muỗng coffe bột nở
 • 80g đường
 • 50g bơ lạt
 • 1 muỗng coffe vanilla dạng lỏng
 • 1 muỗng coffe muối

8.2. Cách làm bánh bông lan ngon vị chocolate

Bước 1: Trước hết, du khách tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.

Bước 2: Sau đó, du khách đánh tan lòng đỏ trứng cùng với 40g đường và vanilla.

tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng
Các bạn tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng như hình. Hình ảnh: Internet

Bước 3: Cho bơ đã để mềm vào đánh cùng với trứng thành 1 hỗn hợp đặc mịn. Các bạn không nên đun chảy bơ sẽ làm hỗn hợp bị loãng, dùng bơ chảy ngẫu nhiên khi đánh lên sẽ nổi mịn hơn.

Xem Thêm : Trứng cút lộn xào me ngon hấp dẫn mà cách làm cực đơn giản

Bước 4: Sau đó, du khách trộn đều bột mì, bột bắp và bột nổi rồi rây bột vào hỗn hợp bơ trứng. Đánh đều tay đến khi bột tan hết để sở hữu một hỗn hợp mịn mượt.

cho bột vào bơ trứng
Quy trình cho bột vào hỗn hợp bơ trứng. Hình ảnh: Internet

Bước 5: Bẻ nhỏ chocolate rồi đun cách thủy trong bát, chú ý là đáy tô không chạm vào nước. Sau đó, hãy để nguội chocolate đã tan chảy rồi đổ vào đánh cùng với hỗn hợp bột.

Bước 6: Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông lòng trắng ở mức thấp. Cho tới khi thấy những bọt khí lớn xuất hiện thì hãy cho thêm một ít muối vào rồi đánh mạnh tay hơn. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ lượng đường còn lại vào. Các bạn tiếp tục đánh lên cho tới khi thấy lòng trắng trứng bông cứng lại là được.

đánh bông lòng trắng trứng
Các bạn đánh bông lòng trắng trứng với vận tốc thấp. Hình ảnh: Internet

Bước 7: Các bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, cho một phần lòng trắng vào hỗn hợp bột đánh đều tay. Lấy thêm một phần lòng trắng nữa cho vào bột, trộn bột theo phương pháp vét bột (vét bột từ đáy thau lên gập vào trong). Tránh khuấy mạnh tay sẽ làm xẹp bọt khí, bánh nướng ra có khả năng sẽ bị xẹp, không nở phồng. Cho phần lòng trắng sau cuối vào và tiếp tục làm động tác vét bột

Bước 8: Bật lò nướng trước 15 phút, lót 1 lớp giấy dầu hoặc phết 1 lớp bơ xuống đáy khuôn để chống dính. Nướng bánh ở 150 độ C từ 45 – 60 phút. Dùng tăm thử bánh nếu tăm không hề dính bột thì bánh đã chín, không nướng quá lâu sẽ làm bánh bị khô, ăn không ngon.

bánh bông lan chocolate
Bánh bông lan chocolate đoạt được cả những thực khách khó tính nhất. Hình ảnh: Internet

9. Hướng dẫn cách làm bánh bông lan mềm mịn đúng chuẩn chỉnh

9.1. Nguyên vật liệu cho cách làm bánh bông lan mềm mịn

 • Công thức 1: Áp dụng cho 3 trứng (khuôn tròn 2 lần bán kính 20cm)

Gồm có: 3 trứng gà, 20g bột mì đa dụng, 20g bột ngô, 10g bơ nhạt, 20g dầu, 30g sữa tươi không đường, 60g đường, 3ml vanilla, 1 ít muối, khoảng 1 – 2ml cream or tartar, vỏ của 1 quả cam vàng.

 • Công thức 2: Áp dụng cho 4 trứng (khuôn tròn 23cm hoặc khuôn vuông 20 x 20cm)

Gồm có: 4 trứng gà, 25g bột mì đa dụng, 25g bột ngô, 15g bơ nhạt, 25g dầu, 40g sữa tươi không đường, 80g đường, 5ml vanilla, 1 ít muối, 2.5 ml cream of tartar hoặc nước cốt chanh, vỏ của 1 quả cam vàng.

9.2. Cách làm bánh bông lan mềm mịn

Bước 1: Các bạn bật sẵn lò nướng ở mức 160 độ C.

Bước 2: Các bạn rây bột ngô và bột mì vào bát rồi dùng phới lồng đánh đều bột. Tiếp theo, du khách hãy dùng nĩa đánh đều trứng gà lên.

đánh tan bột và trứng
Quy trình đánh tan bột và trứng. Hình ảnh: Internet

Bước 3: Đun sôi một ít nước trong nồi. Cho bơ, sữa, dầu ăn vào thau. Đợi nước sôi, du khách đặt thau lên miệng nồi rồi đánh đều lên. Các bạn dùng phới lồng khuấy đều cho bơ tan, hỗn hợp hòa quyện vào nhau (nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C là được).

Bước 4: Giờ thì du khách nhấc nồi xuống, rây bột vào thau, trộn đều. Tiếp theo, du khách cho lòng đỏ trứng, vanilla và vỏ cam vào, trộn đều lên.

rây bột vào trộn đều
Rây bột vào rồi trộn đều tay. Hình ảnh: Internet

Bước 5: Sau đó, du khách đánh lòng trắng trứng trong 1 cái thau khác, đánh cho tới khi bọt khí lớn chính thức xuất hiện (khoảng 40 – 45 giây). Sau đó, du khách cho cream or tartar và muối vào, tiếp tục đánh đều hỗn hợp cho tới khi bọt khí nhỏ dần thì từ từ cho đường vào. Các bạn vẫn tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp bông cứng.

Bước 6: Cho khoảng 1/3 lượng lòng trắng trứng vào thau bơ và lòng đỏ trứng ở bước 4, khuấy đều tay.

cho lòng trắng trứng vào thau bơ
Cho lòng trắng trứng vào thau bơ và lòng đỏ như hướng dẫn. Hình ảnh: Internet

Bước 7: Chia lượng lòng trắng còn lại lúc nãy thành 2 phần, lần lượt cho vào thau. Sau đó, trộn đều theo kỹ thuật fold (gồm công việc cắt – xoay – gập), sau mỗi lần hì thêm lòng trắng vào.

Bước 8: Đổ bột vào khuôn. Note là, du khách nên vỗ nhẹ khuôn xuống bàn để mặt bột được dàn phẳng, trải đều và những bọt khí vỡ ra.

đổ bột vào khuôn
Các bạn đổ bột vào khuôn để sẵn sàng nướng bánh. Hình ảnh: Internet

Bước 9: Đặt khay nướng vào tại chính giữa lò để bánh ngon nhất, nướng theo nhiệt độ quy định (bật cơ chế 2 lửa: lửa trên và lửa dưới). Thường thì, sau khoảng 40 phút là bánh chín vàng, thơm ngon. Sau đó, nhớ kiểm tra độ chín của bánh bằng phương pháp dùng tăm.

Bước 10: Bánh vừa chín thì du khách hãy lấy ngay ra khỏi lò, rồi dùng dao rạch thành trong của khuôn, úp khuôn xuống để lấy bánh ra. Như vậy là du khách đã có chiếc bánh bông lan mềm mịn, thú vị để chiêu đãi cả nhà rồi đó!

lấy bánh ra khỏi khuôn
Úp ngược khuôn để lấy bánh bông lan. Hình ảnh: Internet

10. Những nguyên tắc chung trong cách làm bánh bông lan tận nhà

Để những cái bánh bông lan ra lò được mềm mịn, thơm ngon, “nhẹ như bông”, thì khi làm bánh gato những loại, du khách phải tuân thủ những nguyên tắc tại đây:

 • Thứ nhất, du khách phải chọn trứng gà tươi, đạt khối lượng theo quy định. Trung bình, mỗi quả trứng gà phải đạt từ 50 – 55g không tính vỏ.
 • Thứ hai, khi du khách trộn những hỗn hợp nhẹ và nhiều bọt khí – như là lòng trắng trứng đánh bông – thì phải trộn theo phương thức đảo và xúc dứt khoát từ phía dưới lên. Mục đích là khiến cho bột từ dưới phủ lên trên lòng trắng, không khuấy lung tung. Nhờ thế, bánh bông lan sẽ không biến thành xẹp hoặc vỡ quá nhiều bọt khí.
 • Thứ ba, khi trộn lòng trắng với lòng đỏ cũng chỉ nên trộn ở mức vừa phải, nếu trộn quá kỹ, bánh cũng không ngon.
 • Quy trình sau cuối trong cách làm bánh bông lan này là nướng bánh. Các bạn cũng phải kiểm tra xem lò nướng có đạt đúng nhiệt độ theo quy định và có ổn định hay là không.
nguyên tắc chung trong cách làm bánh bông lan
Các bạn phải quan trọng đặc biệt chú ý những nguyên tắc chung trong cách làm bánh bông lan. Hình ảnh: Internet

9 cách làm bánh bông lan mà nội dung bài viết vừa ra mắt ở trên đều là những công thức nấu ăn giản dị, ngon tuyệt mà ngẫu nhiên chị em nào thì cũng rất có thể triển khai ngay tận nhà. Từ lâu, bánh bông lan đã là món tráng miệng khoái khẩu của toàn bộ cơ thể lớn và trẻ nhỏ. Nếu du khách là 1 trong mỗi “fan ruột” của loại bánh này thì đừng bỏ qua những cách làm bánh bông lan thơm nức, “rất dễ khiến cho nghiện” này nhé!

Cảm ơn du khách đã đọc nội dung bài viết: 9 cách làm bánh bông lan siêu ngon giản dị tận nhà

Nguồn: https://hcmcpianofestival.com
Danh mục: Ẩm Thực - Nấu Ăn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button