Kinh Nghiệm Du Lịch

7 cung đường Tây Bắc làm say lòng dân phượt

khách du ngoạn đang đọc nội dung nội dung bài viết: 7 cung đường Tây Bắc làm say lòng dân phượt

Là vùng núi phía Tây của miền Bắc, Tây Bắc gồm 6 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái. đó là nơi sở hữu những cung đường núi khó đi nhất nhì ở VN) bởi sự nguy hiểm luôn luôn luôn luôn rình rập ngẫu nhiên lúc nào. Tuy nhiên, Tây Bắc lại mê hoặc ngẫu nhiên ai đặt chân đến bởi khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ trải dài bất tận đến khó tin.

7 cung đường Tây Bắc làm say lòng dân phượt

1. Lào Cai – đèo Ô Quy Hồ – Lai Châu

Con đường đèo vắt ngang sườn núi. Ảnh: ST

Con đường đèo vắt ngang sườn núi. Hình ảnh: ST

Thác Bạc. Ảnh: sinhadvanture

Thác Bạc. Hình ảnh: sinhadvanture

Đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là 1 trong số những cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào hàng đầu ở Tây Bắc. Nằm trên tuyến quốc lộ 4 chiều cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối tiếp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng đó là ranh giới giữa hai tỉnh. Đèo Ô Quy Hồ còn mang tên thường gọi là đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. đó là 1 con đèo gần như giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc, với chiều dài lên tới gần 50 km. Độ cao, sự hiểm trở và chiều dài của Ô Quy Hồ tạo cho đèo được mệnh danh không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc”.

Cổng trời Ô Quy Hồ. Ảnh: Phuot TV

Cổng trời Ô Quy Hồ. Hình ảnh: Phuot TV

Vượt đèo Ô Quy Hồ vào ngẫu nhiên thời điểm nào trong năm cũng mang đến cho khách du ngoạn những trải nghiệm đến thót tim. Nếu vào những đợt mùa mưa, thì chỉ việc đến 1/3 đèo là sương mù đã chứa đựng khắp lối đi tạo cho tầm quan sát vô cùng khó khăn. tuy vậy thế, vào những lúc thời tiết nắng đẹp sẽ làm cho những tay lái chủ quan và dễ khiến cho ra tai nạn bởi độ dốc thay đổi nhanh gọn lẹ với những khúc cua tay áo liên tục. Suốt gần 50 km đường đèo, khách du ngoạn sẽ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn và ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của thung lũng Hoàng Liên, thác Bạc hay Cổng trời. Đỉnh đèo Ô Quy Hồ ở độ cao 2.035m tạo cho cung đường này được xếp vào một trong những trong mỗi mỗi trong tứ đại đỉnh đèo của VN) và là 1 trong mỗi cung đường khách du ngoạn nhất định phải đi một lần trong đời.

2. Điện Biên – đèo Pha Đin – Sơn La

Đỉnh đèo Pha Đinh cũ. Ảnh: Panoramio

Đỉnh đèo Pha Đin cũ. Hình ảnh: Panoramio

tên thường gọi đèo Pha Đin nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ Đin, Trong số đó Phạ nghĩa là “trời”, Đin là “đất” hàm nghĩa nơi đó là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Với chiều dài khoảng 32 km nối tỉnh Sơn La và Điện Biên, đèo Pha Đin đó là 1 trong tứ đại đỉnh đèo thứ 2 của VN). Nằm trong khối khối hệ thống cao nguyên Tả Phìn, điểm tối đa của đèo là 1.648 m so với mực nước biển.

Từ đèo cũ nhìn xuống đèo mới. Ảnh: Võ Hùng Vĩ

Từ đèo cũ nhìn xuống đèo mới. Hình ảnh: Võ Hùng Vĩ

Sóng núi chập chùng bất tận. Ảnh: imax_73

Sóng núi chập chùng bất tận. Hình ảnh: imax_73

Địa thế đèo rất hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút, chính vì vậy, khung cảnh trên đèo Pha Đin cũng trở nên hùng vĩ hơn lúc nào hết với những lớp núi nối tiếp nhau trải dài đến bất tận. thời đại này, tuyến đường tránh đèo Pha Đin được xây dựng bám theo sườn núi những đỉnh đèo phụ phía trái quốc lộ 6 cũ, có độ cao khoảng 1.000m (thấp hơn đèo Pha Đin 200 – 400m) đã tạo cho xe cộ ít lưu trải qua cung đường qua đèo Pha Đin và con đèo chỉ với phù thích phù hợp với những ai ưa mạo hiểm.

Tham Khảo Thêm  Hướng dẫn dịch rời bằng Water Bus ở sài thành

3. Nghĩa Lộ – đèo Khau Phạ – Mù Cang Chải

Cung đường thơ mộng đến Mù Cang Chải. Ảnh: Thành Đặng

Cung đường thơ mộng đến Mù Cang Chải. Hình ảnh: Thành Đặng

Ruộng bậc thang "mâm xôi" Mù Cang Chải. Ảnh: Tiểu Duy

Ruộng bậc thang “mâm xôi” Mù Cang Chải. Hình ảnh: Tiểu Duy

Tứ đại đỉnh đèo của VN) thì hết 3 con đèo đã thuộc địa phận Tây Bắc, Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài gần 40 km, nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Với cung đường Nghĩa Lộ – đèo Khau Phạ – Mù Cang Chải, khách du ngoạn sẽ được đi trải qua quá nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… ở độ cao từ một.200m đến 1.500m so với mực nước biển. Khung cảnh trên cung đường này sẽ chiêu đãi khách du ngoạn bằng những thửa ruộng bậc thang đẹp đến say lòng.

Ruộng bậc thang dưới chân đèo Khau Phạ. Ảnh: Tiểu Duy

Ruộng bậc thang dưới chân đèo Khau Phạ. Hình ảnh: Tiểu Duy

Ngoài ruộng bậc thang Mù Cang Chải nổi tiếng đã được công nhận Di tích Danh thắng cấp quốc gia từ thời điểm năm 2007 với 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, cung đường đèo Khau Phạ cũng đưa khách du ngoạn đến với ruộng bậc thang Tú Lệ, hành khách dạng Lìm Mông, Lìm Thái vô cùng mê hoặc. Ở mỗi km mà khách du ngoạn chạy qua, ruộng bậc thang lại biến hoá với nhiều màu sắc không giống nhau. Có những thửa ruộng chín vàng, có những thửa ruộng xanh ngắt, có nơi chỉ mới nhú mạ non, có nơi khách du ngoạn chỉ thấy được màu bạc của nước như gương soi.

4. Pa Tần – Mường Tè

Cung đường hiểm trở nhưng đẹp say lòng. Ảnh: Trần Quí Thịnh

Cung đường hiểm trở nhưng đẹp say lòng người. Hình ảnh: Trần Quí Thịnh

Trước đây cung đường Pa Tần – Mường Tè khi đang xây dựng là nỗi ám Hình ảnh kinh hoàng trong cả với những phượt thủ chuyên nghiệp bởi đường đi vô cùng khủng khiếp. Để đoạt được cung đường này khách du ngoạn rất cần được có một tín nhiệm thép và kỹ năng chạy xe thật cứng. chỉ việc một chút bất cẩn, vực thẳm sẽ chờ đón khách du ngoạn bất kể lúc nào. Tuy nhiên, hiện nay con đường đã được upgrade dễ đi hơn nhưng không tồn tại nghĩa là nó đã bớt nguy hiểm. Ở đây, sạc lở đất đá là “đặc sản” và sương mù thì lúc nào thì cũng rất có thể có như cơm bữa.

Một trong những đoạn khá dễ nuốt trên cung Pa Tần - Mường Tè. Ảnh: Tiểu Duy

một trong mỗi mỗi đoạn đường khá dễ nuốt trên cung Pa Tần – Mường Tè. Hình ảnh: Tiểu Duy

Cảnh sắc vô cùng ngoạn mục. Ảnh: Tiểu Duy

Cảnh sắc vô cùng ngoạn mục. Hình ảnh: Tiểu Duy

tuy vậy thế, điều thu hút nhất của cung đường Pa Tần – Mường Tè đó là những khung cảnh hùng vĩ mà núi rừng Tây Bắc mang đến cho khách du ngoạn, không thua kém gì Mã Pí Lèng của Hà Giang. Với những dãy núi chập chùng nối tiếp nhau không ngừng tạo thành những đường cong không thể nào đẹp hơn. thực sự là không một chiếc máy Hình ảnh nào rất rất có thể lột tả hết vẻ đẹp mà nơi này sở hữu. Chỉ hơn 100km trên cung đường đèo, nhưng khách du ngoạn sẽ mất gần 4 giờ để rất rất có thể vượt qua nó và hãy nhớ không lúc nào được chạy quá 40km/h hay để số 4 khi đổ đèo.

Tham Khảo Thêm  Bãi đá Ông Địa – nơi đến bị bỏ quên của du ngoạn Phan Thiết

5. Pắc Ma – Mường Tè – A Pa Chải

Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt. Ảnh: Thành Đặng

Nơi con sông Đà chảy vào đất Việt. Hình ảnh: Thành Đặng

Ở cung đường này, khó nhằn nhất đó là đoạn Pắc Ma – Mường Tè. Để đến được nơi dòng sông Đà chính thức chảy vào đất Việt quả thật không hề đơn giản dễ dàng và giản dị chút nào. khách du ngoạn sẽ được chiêu đãi nào là đá dăm, đá tảng, bùn lầy suốt quãng đường đi. Ở Pắc Ma có ngôi làng của người dân tộc Hà Nhì sinh sống giữa thiên nhiên thoáng đãng. cuộc sống đời thường đời thường của người dân nơi địa đầu Tổ quốc tuy còn nhiều thiếu thốn và khó khăn về vật chất, tuy vậy thế dường như lại không thể quật ngã và lại còn trui rèn cho họ một sức sống quật cường và uy lực hơn lúc nào hết.

Thiên nhiên hoang sơ không một bóng người. Ảnh: Tiểu Duy

Thiên nhiên hoang sơ không một bóng người. Hình ảnh: Tiểu Duy

Chinh phục cực Tây A Pa Chải chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ảnh: Duy Anh

đoạt được cực Tây A Pa Chải chưa nào?lúc nào là điều đơn giản dễ dàng và giản dị. Hình ảnh: Duy Anh

Từ Mường Tè đến A Pa Chải, cực Tây của VN) lại là 1 mẩu chuyện khác. Phải chạy xe rất rất mất thời gian khách du ngoạn mới rất rất có thể thấy được một vài hành khách dạng làng nhỏ nằm ẩn khuất dưới những thung lũng. Còn lại chỉ có cỏ cây, hoa lá, núi rừng, tiếng chim hót và cả tiếng suối chảy rất rất có thể nghe rõ mồn một từ trên cao. Càng đến gần địa phận A Pa Chải, cư dân càng thưa thớt, cảm xúc như khách du ngoạn và thiên nhiên đã hoà vào làm một. Nếu có thời hạn, hãy thử thách hành khách dạng thân mình khi tự băng qua những cây cầu treo mỏng dính mảnh manh chỉ đủ một người đi của dân địa phương tự làm, phía dưới là loại nước chảy xiết đến đến đáng sợ. Hay ngâm mình trong một dòng suối trong vắt của Tây Bắc, mọi mệt mỏi khi vượt những cung đường khó khăn sẽ tan biến hết thảy, giúp khách du ngoạn lấy lại tích điện để đoạt được cực Tây A Pa Chải một cách đơn giản dễ dàng và giản dị.

Tham Khảo Thêm  Tự làm tôm sú rang me chua ngọt chuẩn chỉnh ngon như quán ăn

6. Mường Nhé – Điện Biên

Trân cung đường từ Mường Nhé về Điện Biên. Ảnh: Thành Đặng

Trên cung đường từ Mường Nhé về Điện Biên. Hình ảnh: Thành Đặng

Cung đường dọc biên giới phía Tây VN) sẽ làm cho khách du ngoạn mất hết khái niệm giờ giấc lúc đến tận 7 giờ tối mà trời vẫn còn đấy đó sáng như thể mới 5 giờ chiều. Điện Biên – chảo lửa của vùng quân sự những năm 1954 sẽ đón nhận khách du ngoạn bằng tượng đài thắng lợi Điện Biên Phủ trên đồi D1 rất uy nghi và quả cảm. Về Điện Biên, khách du ngoạn đừng bỏ qua bảo tàng thắng lợi Điện Biên Phủ, tham quan đồi A1, đồi D1, hầm tướng Đờ Cát, sở lãnh đạo Chiến dịch Điện Biên Phủ… toàn bộ đã tạo thành một thắng lợi Điện Biên Phủ lừng lẫy khắp năm châu ra làm sao.

Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ trên đồi D1. Ảnh: Tiểu Duy

Tượng đài thắng lợi Điện Biên Phủ trên đồi D1. Hình ảnh: Tiểu Duy

Các bạn trẻ tham quan Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: Thành Đặng

những khách du ngoạn trẻ tham quan Bảo tàng thắng lợi Điện Biên Phủ. Hình ảnh: Thành Đặng

Điện Biên cũng là tỉnh có nhiều người dân tộc Thái sinh sống, cánh đồng lúa Mường Thanh nổi tiếng từ lâu đang đi tới câu thành ngữ “nhất Thanh – nhì Lò – tam Than – tứ Tấc” để nói đến việc việc độ trù phú và rộng lớn của vựa lúa này mang lại. khách du ngoạn cũng đừng bỏ qua suối nước nóng Thanh Luông với nguồn suối nước khoáng nóng chảy ra từ lòng núi, quanh năm với nhiệt độ 60 độ C, phía bên là hồ nước nhân tạo Pe Luông trong xanh, thông thoáng, xung quanh là núi đồi chứa đựng, cây cối xanh tươi, tạo ra sự hài hòa và hợp lý và hợp lí âm dương giữa trời và đất. Từ đó hình thành điểm du ngoạn sinh thái tắm nước khoáng nóng và nghỉ dưỡng chữa bệnh, thu hút ngày càng nhiều khác quốc tế tìm đến.

7. Sơn La – Mai Châu – Hoà Bình

Những nương chè mênh mông ở Mộc Châu. Ảnh: Tiểu Duy

Những nương chè mênh mông ở Mộc Châu. Hình ảnh: Tiểu Duy

Thung lũng Mai Châu nhìn từ trên cao. Ảnh: Tiểu Duy

Thung lũng Mai Châu nhìn từ trên cao. Hình ảnh: Tiểu Duy

Cung đường Sơn La – Mai Châu – Hoà Bình có lẽ là cung đường dễ đi nhất trong top 7 cung đường Tây Bắc được HcmcpianoFestival reviews. dài không những có thế 250km, cung đường nhựa bằng vận ít đèo núi cũng khiến cho cho những người đi dễ thở hơn, vì thế sẽ sở hữu được nhiều thời hạn và sức khoẻ để tìm hiểu những địa danh đẹp khi đi qua đây.

Tham quan hầm thuỷ điện Hoà Bình. Ảnh: Duy Anh

Tham quan hầm thuỷ điện Hoà Bình. Hình ảnh: Duy Anh

Nhưng không vì vậy mà vẻ đẹp thiên nhiên lại kém cạnh với những nơi khác, trái lại trải nghiệm trên cung đường này, khách du ngoạn sẽ được tham quan cao nguyên Mộc Châu được nhiều tình nhân thích với những nương chè xanh mướt, rừng thông hành khách dạng Áng, thác Dải Yếm, đoạt được đỉnh Pha Luông huyền thoại, ghé thung lũng Mai Châu bình yên xinh đẹp và tìm hiểu đập thuỷ điện Hoà Bình – dự án công trình xây dựng là niềm tự hào của biết bao thế hệ người dân địa phương.

nhấp chuột đặt ngay Tour Miền Bắc 5N4D: Mộc Châu – Điện Biên – Lai Châu – Sapa – Mù Căng Chải – Nghĩa Lộ với giá ưu đãi rất tốt từ HcmcpianoFestival

Theo Tiểu Duy

nhấp chuột đặt ngay Khách sạn khắp VN) và toàn toàn toàn cầu giá tốt nhất chỉ có tại HcmcpianoFestival

***

tìm hiểu thêm: kinh nghiệm du ngoạn HcmcpianoFestival

nhận xét nội dung nội dung bài viết này

Loading...Loading…

Cảm ơn khách du ngoạn đã đọc nội dung nội dung bài viết: 7 cung đường Tây Bắc làm say lòng dân phượt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button